สตช.แจงคลิปหนุ่มขี่บิ๊กไบก์พุ่งใส่ด่าน ปัดแจ้งข้อหาพยายามฆ่า

252

รองโฆษกตำรวจปัดแจ้งข้อหา “พยายามฆ่า” กรณีโซเชียลวิจารณ์เดือดหนุ่มขี่บิ๊กไบก์พุ่งใส่ด่านตรวจ  ตำรวจเตรียมเรียกคู่กรณีเข้าทำความเข้าใจ 

กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งนำคลิปมาโพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับข้อความว่า ถูกแจ้งข้อหาพยายามฆ่า โดยตั้งข้อสังเกตว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ หลังจากที่เขาขี่รถจักรยานยนต์และถูกตำรวจตั้งด่านเรียกให้จอด ปรากฏว่าขณะที่ตำรวจเข้าหยุดรถ รถจักรยานยนต์เกิดเร่งเครื่องพุ่งไปข้างหน้าอย่างแรงจนรถล้มลงกับพื้น และคนขี่รถจักรยานยนต์พูดขึ้นว่ามีตำรวจนายหนึ่งได้บีบคลัตช์รถของเขาทำให้รถพุ่งไปข้างหน้าโดยไม่ตั้งใจ จนทำให้ถูกตำรวจตั้งข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน และเกิดการโต้เถียงกันระหว่างตำรวจกับผู้ขี่รถจักรยานยนต์

หลังคลิปถูกเผยแพร่เกิดวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดบนโลกออนไลน์ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย นอกจากนี้ยังมีคนพยายามหยุดภาพช่วงที่ตำรวจเข้าหยุดรถเพื่อหาคนที่เข้ากำคลัตช์ตามที่หนุ่มบิ๊กไบก์อ้าง แต่ไม่แน่ชัดว่าจะเป็นจริงตามคำกล่าวอ้างหรือไม่

ล่าสุด พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เผยถึงกรณีดังกล่าวว่าที่เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่สถานีตำรวจพระโขนง ขณะที่ตำรวจจราจรได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อปราบปรามการกระทำผิด  บริเวณสะพานข้ามคลองขุนสกล ถนนอ่อนนุช

ตรวจสอบพบว่า ผู้ขับขี่ไม่ได้พกใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ติดตรึงแผ่นป้ายทะเบียนรถให้เห็นเด่นชัด (ติดใต้ซุ้มล้อ) และไม่นำสมุดหรือสำเนาคู่มือการจดทะเบียนรถมาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายและนำตัวส่งพนักงานสอบสวนทำการเปรียบเทียบปรับ โดยไม่ได้มีการดำเนินคดีข้อหาพยายามฆ่าตามที่ปรากฏแต่อย่างใด

โดยผู้กำกับสถานีตำรวจพระโขนงได้ประสานนัดหมายผู้ขับขี่คู่กรณีเพื่อมาชี้แจงรายละเอียดและปรับความเข้าใจต่อเหตุการณ์ทีเกิดขึ้นต่อไป