รวบชาวจีน 4 คนงัดตู้เซฟ-กวาดทรัพย์สินกว่า 9 แสนบาท อ้างเที่ยวจนเงินหมดจึงก่อเหตุ

232

ตำรวจรวบชายชาวจีน 4 คน ที่ก่อเหตุงัดตู้เซฟของบริษัทแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสมุทรปราการ กวาดทรัพย์สินไปกว่า 9 แสนบาท ก่อนจะขี่รถหลบหนีไปที่จังหวัดระยอง อ้างเที่ยวจนแล้วเงินหมด จึงก่อเหตุ

ตำรวจสมุทรปราการบุกจับชายชาวจีน 4 คน ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในตำบลท่าประดู่ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง โดยทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ งัดตู้เซฟลักทรัพย์มูลค่ารวมกว่า 9 แสนบาท ซึ่งสามารถยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้เป็นพาหนะในการก่อเหตุ 2 คัน ทองคำแท่งน้ำหนัก 5 บาท 3 แท่ง พระเครื่องเลี่ยมทอง สร้อยคอทองคำ 2 เส้น เงินสกุลต่างประเทศ และเงินบาทจำนวนหนึ่ง

จากการสืบสวนพบว่า ช่วงตี 1 วันที่ 13 กรกฎาคม มีคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ภายในบริษัทแห่งหนึ่ง หมู่ 2 ตำบลสำโรงใต้ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ งัดตู้เซฟ 2 ตู้ที่อยู่ในห้องประธานบริษัท มีทรัพย์สินที่อยู่ด้านในหายไปหลายรายการ

เมื่อตรวจภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า วันเกิดเหตุ คนร้ายได้ใช้ชะแลงงัดประตูสำนักงานเข้าไปด้านใน โดยทั้งหมดใส่หมวกแก๊ป สวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า ถือชะแลง และถังดับเพลิงเข้ามาด้วย ชายชาวจีนทั้ง 4 คน ก่อเหตุอย่างใจเย็น ผ่านไป 2 ชั่วโมง พวกเขายังคงอยู่ในสำนักงาน แต่ย้ายมาที่ห้องทำงานด้านใน

หลังเกิดเหตุตำรวจตรวจสอบพบว่า ทั้ง 4 คนขี่รถจักรยานยนต์ไปเช่าโรงแรมพักอยู่ที่จังหวัดชลบุรี 1 คืน ก่อนจะขี่รถต่อไปเช่าห้องพักที่โรงแรมในตัวเมืองระยองเพื่อกบดาน ซึ่งได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายจับ จนสามารถตามจับได้ครบแก๊ง

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า นั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินดอนเมือง มีเงินติดตัวมาประมาณ 1 แสนบาท และได้ซื้อรถจักรยานยนต์มือสองจากชาวไทย 2 คัน เพื่อตระเวนกินเที่ยว พอเงินหมดจึงชักชวนกันก่อเหตุ

ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลว่ามีคนไทย ร่วมก่อเหตุครั้งนี้ด้วยหรือไม่ เพราะไม่เชื่อคำให้การของผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นคนต่างชาติ แต่กลับรู้ว่าจะต้องซื้อรถจักรยานยนต์มือสองที่ไหน และยังขี่รถ ไปตามเส้นทางต่างๆได้อย่างถูกต้อง

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ผู้อื่นในเวลากลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ โดยเข้าทางช่องทางซึ่งทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม คุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย