ลอบวางเพลิงเผาสตูดิโอแอนิเมชัน ในเกียวโต เสียชีวิต 33 คน

347

เหตุวางเพลิงเผาสตูดิโอผลิตการ์ตูนแอนิเมชันในนครเกียวโตของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 คน เผยชายผู้ต้องสงสัยตะโกน “จงตายซะ!” ก่อนลงมือจุดไฟ ผู้คนทั่วโลกแห่ติดแฮชแท็ก #PrayForKyoani

เหตุไฟไหม้อาคารที่ตั้งของบริษัท เกียวโต แอนิเมชัน หนึ่งในสตูดิโอ ผู้ผลิตอนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่นในนครเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น อาคารดังกล่าวสูงประมาณ 3-4 ชั้น เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง และได้สร้างความเสียหายไปทั้งตัวอาคาร นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดควันไฟดำทะมึนพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า หน่วยดับเพลิง  ต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิง 35 คัน รุดไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อควบคุมเพลิง

แต่ไฟไหม้ครั้งนี้ลุกลามอย่างรวดเร็วทำให้ผู้อยู่ในอาคารหลบหนีไม่ทัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสภาพอาคารค่อนข้างเก่า ไม่มีระบบระบายอากาศและระบบดับเพลิงที่เพียงพอ

ขณะที่กระดาษซึ่งศิลปินนักวาดการ์ตูนใช้ในกระบวนการผลิตแอนิเมชัน กลายเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่ทำให้ไฟไหม้ลามไปยังจุดต่างๆ และผู้เสียชีวิตหลายคนถูกพบบริเวณบันไดที่มุ่งไปยังประตูทางออก

เหตุวางเพลิงในครั้งนี้ทำให้อาคารได้รับความเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 คน รวมถึงมีผู้บาดเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีก 36  คน

ต่อมาตำรวจจับตัวชายอายุ 41 ปี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางเพลิง ด้วยการราดน้ำมันและจุดไฟเผาตึก       แห่งนี้ โดยมีคำให้การของพยานระบุว่า ผู้ก่อเหตุได้ตะโกนคำว่า ‘ จงตายซะ’ ก่อนจะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงราดบริเวณชั้น 1 ด้านในอาคาร และจุดไฟเผาแต่ยังไม่อาจระบุแรงจูงใจในการก่อเหตุได้

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงผ่านทวิตเตอร์แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด พร้อมระบุว่าเป็นเหตุการณ์สะเทือนใจที่ไม่อาจหาคำมาอธิบายได้

ขณะเดียวกันผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ในญี่ปุ่นและทั่วโลก ต่างติดแฮชแท็ก #PrayForKyoAni เพื่อแสดงความเสียใจและเพื่อให้กำลังใจแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบในเหตุการณ์ครั้งนี้

ทั้งนี้ บริษัทเกียวโตแอนิเมชัน หรือ ‘เคียวอะนิ’ ก่อตั้งเมื่อปี 1981 และบริษัทแห่งนี้ ได้สร้างผลงานแอนิเมชันหลายเรื่อง โดยเรื่องที่รู้จักโด่งดังทั่วญี่ปุ่น ได้แก่ A Silent Voice: The Movie, K-On!, The Melancholy of Haruhi Suzumiya และ Lucky Star เป็นต้น

ซึ่งเหตุวางเพลิงฆาตกรรมผู้อยู่ในอาคารบริษัท เกียวโต แอนิเมชัน ถือเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา