เช้านี้วิถีไทย – ตื่นตาตื่นใจวิถีคนปีนต้นหมาก กับบรรยากาศสุดฟิน ณ ชุมชนบ้านไผ่ จ.ระยอง

860

เมื่อพูดถึงจังหวัดระยอง หลายคนนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล แต่ความจริงแล้วยังมีชุมชนท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ “ชุมชนบ้านไผ่” อำเภอบ้านค่าย ชุมชนท้องถิ่นที่มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย อย่างวิถีการปีนต้นหมากที่น่าตื่นตาตื่นใจ และฐานเรียนรู้ของกลุ่มผู้สูงอายุ รวมทั้งตลาดสายลมชมบัวที่เช็คอินยามเย็นแห่งใหม่ในบรรยากาศสบายๆใกล้ชิดธรรมชาติ

“บ้านไผ่” หมู่บ้านเล็กๆ ชุมชนเกษตรที่มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี หนึ่งในเอกลักษณ์ของชุมชนท่องเที่ยวแห่งนี้ คือสวนหมาก มีพื้นที่ทั้งหมดไม่ต่ำกว่าร้อยไร่  ว่าแต่ชาวบ้านเขาปีนขึ้นไปเก็บหมากได้ยังไง บอกเลยว่าดิฉันเห็นแล้วทึ่งไปเลยล่ะค่ะ

จะไม่ให้เรียกว่าเป็นทาซานได้ยังไงละคะ ใช้แรงเหวี่ยงของลำต้นโหนตัวเองไปมาได้อย่างคล่องแคล่วเพื่อตัดหมากหย่อนลงมาข้างล่างแบบนี้ ดิฉันลองจับเวลาดูว่าใช้เวลาไปกี่นาที

สุดยอดไปเลยค่ะพี่… ส่วนดิฉันเองก็ลองขึ้นอยู่นานสองนาน แต่ไม่ทันได้ขยับไปไม่ถึงไหน

แหม… เสียดาย ยังไม่ทันได้โชว์ฝีมือเลยค่ะ ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ เป็นอาชีพต้องอาศัยพละกำลังอย่างมาก ด้วยความชำนาญในการปีนมากกว่า 20 ปี ถึงได้มีร่างกายกำยำและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขนาดนี้ค่ะ

ชุมชนบ้านไผ่ยังมีฐานเรียนรู้บ้าน ฒ ผู้เฒ่า ที่สืบสานภูมิปัญญาประดิษฐ์เป็นข้าวของเครื่องใช้ทำมาหากินต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ คันธนูเอนกประสงค์ ที่คุณลุงเล่าให้ฟังว่าในอดีตชาวไร่ชาวนาต้องมีไว้ติดบ้านค่ะ

ต้องให้คุณลุงโชว์ฝีมือยิงกระป๋องให้ชมสักหน่อย โอ้โห… ไม่ธรรมดาจริงๆค่ะ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ สไตล์บ้านทุ่งช่วงเย็น อย่าลืมมาเช็คอินที่ตลาดสายลมชมบัวซึ่งชาวบ้านช่วยกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งพบปะของชุมชนค่ะ

สามารถมานั่งเล่นชมวิวพักผ่อนที่ตลาดแห่งนี้ ซึ่งจะมีชาวบ้านมาขายของเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ช่วงเย็นๆค่ะ มาเที่ยวชุมชนบ้านไผ่แต่วัดเกาะ ที่ชาวบ้านรอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน ยลเสน่ห์วิถีคนระยองที่ไม่ได้มีแต่ทะเลเท่านั้นค่ะ

สนใจท่องเที่ยวชุมชนบ้านไผ่ จ.ระยอง โทร. 08 3122 1220

 

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน