เจาะเกาะติด-ราชสกุล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา”มอบเงินช่วยเหยื่อ“แพรวา 9ศพ” 5แสนบาท- เหยื่อลั่นต้องการคำขอโทษ

644

ความคืบหน้าคดีแพรวา  9 ศพ ซึ่งกลับมาเป็นกระแสและถูกพูดถึงอีกครั้ง หลังเหตุการณ์ผ่านมาเกือบ 9 ปี แล้วเพราะล่าสุดศาลฎีกาพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายกับครอบครัวผู้เสียชีวิต แต่กลับพบว่าไร้การเยียวยาและเหลียวแลจากผู้ก่อเหตุ ล่าสุดตัวแทนราชสกุล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา” ออกมาแถลงชี้แจงว่าเป็นคดีที่เกิดขึ้นส่วนตัววอนอย่าเหมารวม  พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครับผู้เสียชีวิต 5 แสนบาท

ราว 02.00 นาฬิกา วันที่ 27 ธันวาคม 2553  เกิดอุบัติเหตุสลดบนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ นางสาวแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ซึ่งขณะนั้นเป็นเยาวชนอายุ 17 ปี ขับรถเก๋งเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารทำคนให้ในรถตู้เสียชีวิตถึง 9 ศพ

หลังเกิดเหตุตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดและร่องรอยที่รถทั้ง 2 คัน  พบว่าก่อนเกิดเหตุรถตู้ขับอยู่เลนกลาง ส่วนรถเก๋งก็ขับตามหลังมาในเลนกลางเช่นกัน จากนั้นรถเก๋งได้เปลี่ยนเข้าเลนซ้ายแล้วหักเข้าเลนกลางอีกครั้งจนชนท้ายรถตู้ฝั่งซ้ายทำให้รถตู้เริ่มเสียหลัก เพียงเสี้ยววินาทีรถเก๋งก็ชนเข้ากลางท้ายรถตู้อีกครั้ง กระทั่งรถตู้ไปชนกับแบริเออร์ขอบทางฝั่งซ้าย ก่อนตัวรถจะไถลไปกระแทกกับเสาไฟฟ้าทำให้ผู้โดยสารกระเด็นออกนอกรถ  ส่วนรถเก๋งเสียหลักชนแบริเออร์ฝั่งขวาแล้วรถก็พลิกคว่ำไถลมาชนกับรถตู้ที่จอดนิ่งอีกครั้ง โดยอุบัติเหตุครั้งนี้พบว่ารถตู้ถูกชนถึง 3 ครั้ง

เหตุการณ์ดังกล่าวผ่านมาเกือบ 9 ปีแล้ว กระทั่งล่าสุดกลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง หลัง 1 ในผู้รอดชีวิตได้เปิดเผยความรู้สึกผ่านทวิตเตอร์บอกว่าคดีสิ้นสุดที่ศาลฎีกาแล้วทั้งทางอาญาและแพ่ง เหลือเพียงแค่จำเลยยอมมาชำระค่าเสียหายตามที่ศาลพิพากษาแต่พบว่าที่ผ่านมาเหยื่อทั้งที่รอดและเสียชีวิตกลับไม่เคยได้รับการเยียวยาหรือคำขอโทษจากอีกฝ่าย ทำให้ครอบครัวของเหยื่อทุกรายต่างอยู่ด้วยความเสียใจและเจ็บช้ำใจ ที่เหมือนเป็นฝ่ายถูกกระทำแต่กลับต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม

ไม่ต่างจากความรู้สึกของผู้สูญเสียอีกคน เธอเป็นแม่ของนางนฤมล ปิดตาทานัง คนขับรถตู้ที่เกิดอุบัติเหตุเพราะเธอยังรู้สึกผิดและอดคิดไม่ได้ว่าลูกเธอเป็นต้นเหตุให้เกิดความสูญเสีย และทุกครั้งที่เจอหน้าครอบครัวผู้เสียชีวิตก็จะร้องไห้และคิดว่าหากเธอตายแทนทุกคนได้ก็อยากจะทำแบบนั้น ซึ่งต่างจากคู่กรณีที่ไม่เคยแม้แต่กล่าวคำขอโทษและตอนนี้ไม่อยากได้เงินจากอีกฝ่ายแต่อยากให้รู้สึกสำนึกมากกว่า

ล่าสุดช่วงเย็นที่ผ่านมาตัวแทนราชสกุล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา” ออกมาแถลงชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมมอบเงินเป็นกองทุนช่วยเหลือเหยื่อ 5 แสนบาท และย้ำว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นคดีส่วนตัวของผู้ก่อเหตุวอนอย่าเหมารวม

คดีนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มีคำสั่งช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ศพและผู้บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง    พร้อมให้กองทุนยุติธรรมเข้าไปช่วยเหลือ ค่าใช้จ่ายเป็นค่าทนายความและการสืบทรัพย์ ขณะที่ศูนย์นิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นทนายความในการต่อสู้คดีเตรียมให้ทีมทนายความไปบังคับคดีให้จำเลยเยียวยาและชดใช้ค่าเสียหายตามคำพิพากษา

โดยทีมทนายจะขอให้กรมบังคับคดียึดทรัพย์สินของนางสาวแพรวามาขายทอดตลาดและนำเงินที่ได้มาเยียวยาให้กับผู้เสียหาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบทราบทรัพย์สินขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลา หากทรัพย์สินของจำเลยไม่ได้มีการโอนย้ายก็คงใช้เวลาไม่นาน แต่หากถูกถ่ายโอนให้บุคคลอื่นก็ต้องตามพิสูจน์ว่าเป็นการโอนทรัพย์สินโดยสุจริตหรือไม่

                                                                                                   จุฑารัตน์  มีช้าง

                                                                                                        รายงาน