เที่ยวสายสุขภาพ เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ท่องเมืองสมุนไพร ปราจีนบุรี

895

จังหวัดปราจีนบุรีเป็น 1 ใน 4 จังหวัด ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นเมืองสมุนไพรของประเทศ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมด้านการพัฒนาสมุนไพร และยังมีแหล่งท่องเที่ยวด้านสุขภาพและสมุนไพรไทยอยู่มากมาย

ปราจีนบุรี จังหวัดใกล้กรุงเทพ ที่ร่ำรวยทรัพยากรท่องเที่ยวหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการท่องเที่ยวแบบรักสุขภาพ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสมุนไพร ใครแวะมาแล้วสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด ก็คือบ้านไม้เก่าแก่สีขาว ท่ามกลางสวนร่มรื่นริมแม่น้ำหลังนี้

เมื่อเข้ามาจะพบกับโซนห้องรับแขกจัดแสดงวัตถุล้ำค่าหาชมยากที่มีผู้ใจดีมอบให้ทั้งหมด เช่นเครื่องสังคโลก และโถพลูดินเผาโบราณ ชมนิทรรศการบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ที่เคยเสด็จเยือนจังหวัดปราจีนบุรี

ส่วนที่รอคอยก็ต้องห้องสุดท้ายนี้เลยค่ะ เป็นห้องที่เล่าเรื่องราวสมุนไพรผ่านอาหารและเครื่องดื่ม อย่างสามเกลอ ที่ผสมสผสานรสชาติของพุทราจีน กระเจี๊ยบ และใบเตยอย่างลงตัว ยังมีเมนูที่รังสรรค์ขึ้นพิเศษเช่น ราดหน้าเส้นอัญชัน เทมปุระเล็บครุฑ ข้าวอบธัญพืช และหูเสือบะช่อตำลึง ทุกจานมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ

อิ่มอร่อยกันแล้วมาดูเรื่องสุขภาพกันต่อที่ภูมิภูเบศร หรือศูนย์การเรียนรู้สมุนไพรและภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ  นอกจากจะมีสวนสมุนไพรขนาดใหญ่แล้ว ยังมีการจำลองเรือนหมอพลอยหรือหมื่นชำนาญแพทยา หมอหลวงในรัชกาลที่ 5 เป็นต้นแบบของความหมายเรือนเป็นยา บ้านเป็นยา

ภายในจัดแสดงพิพิธภัณฑ์หมอไทย รวบรวมศาสตร์การแพทย์ 3 ระบบ ตำรับยาโบราณ เครื่องมือทำยาของหมอหลวงและหมอพื้นบ้าน ให้ได้เข้าใจวิวัฒนาการของการใช้ยาในสมัยก่อน

เรือนหลังนี้ยังเน้นเรื่องทฤษฎีธาตุกับการปรับสมดุล พร้อมสนุกกับกิจกรรมเวิร์คช็อปที่จัดขึ้นฟรีทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เช่น การทำยาหม่องน้ำตามธาตุเจ้าเรือน รวมถึงยาดอง ลูกประคบ หรือยาดมสมุนไพรแบบนี้ค่ะ

คุณผู้ชมที่อยากมารีเฟรชตัวเองด้วยสมุนไพร เรียนรู้ภูมิปัญญาไทยๆ แบบนี้ แวะเที่ยวเมืองปราจีนบุรีได้ตลอดทั้งปี รับรองว่าดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพกายจริงๆ ค่ะ

บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร โทร. 09 7021 1037 

ศูนย์การเรียนรู้สมุนไพรและภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ (ภูมิภูเบศร) โทร. 09 7098 3582

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน