เจาะเกาะติด-เร่งค้นหาหญิงอายุ 24 ปี ผู้สูญหายรายสุดท้าย เหตุศาลาริมน้ำแม่กลองถล่ม

361

เจ้าหน้ากู้ภัยยังคงเร่งค้นหาร่างหญิงสาวอายุ 24 ปี ที่สูญหายระหว่างเกิดเหตุศาลาริมแม่น้ำแม่กลองพังถล่ม บริเวณวัดเพชรสมุทรวรวิหาร จังหวัดสมุทรสงคราม

เป็นเวลากว่า 33 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้สูญหายที่คาดว่าติดอยู่ใต้ซากศาลาริมน้ำ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร จังหวัดสมุทรสงคราม หลังจากเกิดเหตุพังถล่มเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (16ก.ค.62) ซึ่งจนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำร่างขึ้นมาได้ โดยการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีโครงสร้างของศาลาที่อยู่ในน้ำประกอบกับกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวครับ

ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายที่ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังของศาลาริมน้ำ ภายในวัดเพชรสมุทรวรวิหาร เริ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงค่ำที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากหลายหน่วยงานระดมกำลังวางแผนหาทางนำร่างผู้สูญหายขึ้นมา โดยตอนนี้เหลือร่างของผู้สูญหายอีก 1 คน คือนางสาวพรพิไล เสือเล็ก อายุ 24 ปี

โดยครอบครัวของนางสาวพรพิไล ผู้สูญหาย ยังคงเฝ้ารออยู่บริเวณจุดเกิดเหตุอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าติดตามภารกิจค้นหาของเจ้าหน้าที่กู้ภัย โดยภาวนาขอให้พบร่างลูกสาวโดยเร็วซึ่งขณะเกิดเหตุนางสาวพรพิไล ได้มากินข้าวช่วงพักกลางวันกับเพื่อนอีก 2 คน ก่อนที่ศาลาจะพังถล่มลงแม่น้ำแม่กลอง

ขณะเดียวกันทีมข่าวล่องเรือสำรวจกับเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า พบว่าในช่วงกลางคืนกระแสน้ำไหลเชี่ยวประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูงทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันการค้นหาใต้น้ำยังดำเนินต่อไป โดยเจ้าหน้าที่บอกว่าภายใต้น้ำมีเศษซากปรักหักพังของตัวศาลาและข้าวของต่างๆ ที่ตกลงไปในน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการค้นหา

เบื้องต้นเจ้าหน้ากู้ภัยได้ปรับเปลี่ยนแผนโดยการยกเลิกใช้รถเครน เพื่อยกโครงสร้างทั้งหมดของศาลาชั่วคราวแต่จะใช้วิธีส่งนักประดาน้ำลงไปรื้อโครงสร้างของหลังคาออก เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ลงไปกู้ร่างของผู้สูญหายได้ โดยคาดว่าร่างของนางสาวพรพิไล อาจติดอยู่มุมด้านล่างของศาลาและอาจมีวัตถุทับอยู่

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหาร่างของนางสาวพรพิไลต่อไป โดยยืนยันว่าจะยังไม่หยุดปฏิบัติการค้นหาซึ่งแผนการปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่จะมีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นระยะ เพื่อปรับแผนตามสถานการณ์

ภารกิจการค้นหาของเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงต้องเดินหน้าคาดว่าจะยาวไปตลอดทั้งคืนจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ในรัศมีจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร หากพบเห็นร่างของผู้สูญหาย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา โดยจุดอำนวยการตอนนี้ภายในบริเวณวัดเพชรสมุทรวรวิหาร

                                                                                                 ภาณุพงศ์ สุรภาพ

                                                                                                        รายงาน