เปิดคำรับสารภาพ “พระบัญชา” ฆ่าอำมหิตเผาย่างสด “หลวงพ่อแต”

472

หลังจากที่ตำรวจคุมตัวพระบัญชา พร้อมทีมฆ่าไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังฆ่าเผาทั้งเป็น“หลวงพ่อแต” หรือพระสมจิต เกิดทรัพย์ พระลูกศิษย์อ้างต้องการเพียงแค่สั่งสอนไม่คิดว่าจะมรณภาพปมแค้นแย่งจัดงานทอดกฐิน

ชาวบ้านตำบลหนองพันทา อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ ต่างตะโกนด่าทออย่างโกรธแค้น ขณะพระบัญชาหรือนายบัญชา จันทร์คำ อายุ 37 ปี นายทนงศักดิ์ โสกแก้ว อายุ 43 ปี และนายสมุทร์ วันอุบล อายุ 67 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่า พระสมจิต เกิดทรัพย์ หรือ หลวงพ่อแต อายุ 53 ปี เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมพระประเสริฐเกิดทรัพย์ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา เดินทางมาถึงบริเวณกุฏิที่ฆาตกรรมหลวงพ่อแต

ตำรวจภูธรโซ่พิสัยคุมตัวชี้จุดเกิดเหตุ โดยวันเกิดเหตุนายบัญชาได้ว่าจ้างนายทนงศักดิ์และนายสมุทร์ 10,000 บาท ให้ขับรถพาเขาและพระสี ผู้ร่วมก่อเหตุอีกรายที่กำลังหลบหนีมาส่งบริเวณทางเข้ากุฏิหลวงพ่อแต

จากนั้นทั้งสองลงมือราดน้ำมันจุดไฟเผากุฏิดังกล่าว โดยขณะลงมือไฟที่ลุกไหม้กุฏิกระเด็นใส่หน้าและหมวกของเขา จึงถอดหมวกทิ้งไว้บริเวณข้างกุฏิ กลายเป็นหลักฐานสำคัญทำให้ตำรวจแกะรอยตามจับได้ในที่สุด

ผู้ต้องหาเผยปมฆาตกรรมเกิดจากความขัดแย้งแย่งจัดงานทอดผ้ากฐิน โดยปี 2560 ขณะที่นายบัญชายังบวชเป็นพระ จำวัดอยู่ด้วยกันมานานจนได้เป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อแต ต่อมาพระบัญชาจะนำกฐินมาลงที่วัดแต่ทางวัดได้รับกฐินแล้วทำให้โกรธแค้นและต้องการจะสั่งสอนให้หายแค้นเท่านั้น

ภายหลังชี้จุดเกิดเหตุปรากฏว่าเกิดเหตุชุลมุน เมื่อมีชาวบ้านบางส่วนที่ยังโกรธแค้น หวังเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ เคราะห์ดีที่ตำรวจเตรียมกำลังแน่นหนาจึงไม่เกิดเหตุการณ์บานปลาย

ตำรวจแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จากนั้นคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปฝากขังศาลจังหวัดบึงกาฬ

                                                                                                  สิกิตตรี  เกิดมงคล

                                                                                                       รายงาน