ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย เหตุศาลาริมแม่น้ำแม่กลองถล่ม

523

เจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย จากเหตุศาลาริมแม่น้ำแม่กลอง ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ถล่ม พบอุปสรรคเครนไม่สามารถยกซากศาลาได้ เนื่องจากแตกละเอียดด้านเจ้าของร้านอาหารเผย ได้ยินเสียงดังเตือนแต่คิดว่าเรือชน ก่อนพังถล่มไม่ทันตั้งตัว

ผู้บาดเจ็บจำนวนมากต่างร้องด้วยความตกใจและพยายามตะกายขึ้นฝั่งเอาตัวรอด หลังเกิดเหตุศาลาริมน้ำบริเวณท่าเรือข้ามฟากแสงวณิช อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม พังถล่มเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (16ก.ค.62)

ผู้เห็นเหตุการณ์และเจ้าหน้าที่กู้ภัย พยายามช่วยเหลือผู้บาดเจ็บขึ้นฝั่งอย่างทุลักทุเล สามารถช่วยเหลือส่งโรงพยาบาลได้ 20 คน แต่ยังสูญหายอีก 2 คน เจ้าหน้าที่นำเครนขนาด 25 ตันมายกซากศาลา เพื่อค้นหาผู้สูญหายแต่ไม่สามารถยกขึ้นมาได้

สอดคล้องกับข้อมูลจากเจ้าของร้านอาหารตามสั่งในศาลาที่เกิดเหตุ บอกว่าศาลานี้เป็นศาลาเก่าสร้างมานานกว่า 50 ปี ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงดังสนั่นและศาลาเคลื่อนตัว เขาคิดว่าเรือชนจึงลงไปดูก็พบว่าเสาหัก 3 ต้น แต่มาบอกคนที่อยู่บนศาลาไม่ทัน ก่อนที่ศาลาจะพังถล่มไปต่อหน้าต่อตา

การค้นหาเป็นไปอย่างอยากลำบาก เพราะต้องแข่งกับเวลาและกระแสน้ำที่แรงขึ้นเจ้าหน้าที่วางแผนกำหนดจุด เพื่อส่งนักประดาน้ำลงค้นหาผู้สูญหาย ป้องกันอันตรายจากซากศาลาที่อยู่ใต้น้ำ

ล่าสุดจังหวัดสมุทรสงครามได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยและยืนยันจะเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจนกว่าจะพบ ส่วนศาลาอีกหลัง ขณะนี้ได้กันพื้นที่ห้ามเข้าและในวันพรุ่งนี้ (17ก.ค.62) เตรียมสำรวจความปลอดภัยของศาลาริมน้ำทุกแห่งทั่วจังหวัด เพื่อป้องกันเหตุซ้ำรอย

                                                                                              ญาณิชสา ศิริมูลกุล

                                                                                                    รายงาน