เที่ยวไม่ลับที่ลับแล เมืองแห่งขุนเขา ตำนาน อาหารดี ทุเรียนดัง จ.อุตรดิตถ์

1434

จังหวัดอุตรดิตถ์ หลายคนคิดว่าเป็นแค่เมืองผ่านไปยังภาคเหนือ แต่จริงๆ แล้วจังหวัดนี้ มีเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวไม่แพ้ที่ไหนๆ โดยเฉพาะเมืองลับแล เมืองสวยที่รายล้อมด้วยภูเขา อุดมไปด้วยภูมิปัญญา อาหารพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญยังมีของดีขึ้นชื่ออย่างทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแล ซึ่งช่วงนี้กำลังออกสู่ท้องตลาดพร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองความอร่อย

ลับแล อำเภอเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขา ที่แฝงด้วยตำนานความเชื่อและมนต์เสน่ห์น่าค้นหา อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นเรือนไทยยกสูงแบบโบราณ จัดแสดงประวัติ จำลองวิถีชีวิต และขนบธรรมเนียมของชาวลับแล พร้อมฟังเรื่องเล่าซึ่งเป็นที่มาของชื่อเมืองลับแล เขตห้ามพูดโกหก มาที่นี่ยังได้เรียนรู้เอกลักษณ์ภาษาลับแลที่มีสำเนียงผสมผสานระหว่างภาษาเหนือกับอีสาน

ได้ยินชื่อแล้วก็ต้องมาดูหน้าตาของจริงสักหน่อย แวะมาที่ถนนของกินถนนที่รวบรวมอาหารพื้นเมืองมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือข้าวพันผักลับแล เมนูยอดนิยมมีให้เลือกทั้งแบบดั้งเดิมและประยุกต์

ส่วนนี่ก็ร้านขายดีแห่งเมืองลับแลกับหมี่พันและสารพัดเมนูของทอด ที่มีไฮไลต์คือกระบองทอด หรือหน่อไม้ยัดไส้หมูสับ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่น้ำจิ้มถั่วสูตรพิเศษ อร่อยแค่ไหนดูจากสีหน้าดิฉันได้เลยค่ะ

ต่อกันด้วยเมนูไอศกรีมทุเรียนหลงลับแลหนึ่งเดียวในไทย ของฝากจากบ้านสวนบนดอยแห่งลับแล ชมต้นทุเรียนหลินลับแลที่มีผลยาวรี ร่องพูลึกเป็นเอกลักษณ์

มาถึงถิ่นแล้วก็ต้องได้ชิมทุเรียนหลง-หลินลับแลของแท้ที่ตลาดผลไม้หัวดง แหล่งขายทุเรียนหลง-หลินลับแลใหญ่ที่สุดในจังหวัด แหม่ ดูสิคะ เนื้อสีเหลืองอร่าม น่ารับประทานจริงๆ

บอกได้เลยว่าอร่อย ละมุนลิ้นสุดๆ ใครเป็นคอทุเรียนรับรองไม่ผิดหวังค่ะ เรียกได้ว่าลับแลในวันนี้ไม่ลึกลับอีกต่อไป เพราะได้กลายเป็นเมืองน่าเที่ยวมีความพร้อมทั้งวัฒนธรรม ทัศนียภาพ อาหารการกิน และมิตรไมตรีของผู้คนอย่างท่วมท้น

แนะนำคุณผู้ชมที่จะไปเที่ยวเมืองลับแลไปกันได้ภายในเดือนนี้ เพราะทุเรียนหลง-หลินลับแลกำลังออกผลผลิต และในวันที่ 12 – 14 กรกฎาคม นี้ จะมีการจัดงานเทศกาลทุเรียนและผลไม้เมืองลับแล “มหัศจรรย์ทุเรียนหลง-หลินลับแล” ณ ตลาดผลไม้ สำนักงานเทศบาลตำบลหัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ งานนี้ได้เที่ยวเมืองลับแลแล้ว ยังได้ชมขบวนประเพณีศิลปวัฒนธรรมลับแล การแข่งขันกินทุเรียน การประกวดทุเรียน และที่สำคัญได้ชิมทุเรียนหลง-หลินลับแล อร่อยๆ แน่นอน

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน