รวบเจ้าของบริษัทขายสารไซบูทรามีน ส่งโรงงานผลิตยาลดน้ำหนัก อ้างทำไปเพราะขาดสภาพคล่อง

579

ตำรวจขยายผลเข้าตรวจค้นบริษัทนำเข้าและผลิตเครื่องจักรบรรจุยา ลักลอบขายสารไซบูทรามีน ให้โรงงานผลิตยาลดน้ำหนักที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งสาวแม่ลูกอ่อนชาวอ่างทองสั่งมากินแล้วเสียชีวิตพบข้อมูลส่งขายมากกว่า 20 ครั้ง 

สารต้องสงสัยชนิดผงและแคปซูลเปล่าหลากสีจำนวนมาก ถูกเก็บไว้ในห้องเก็บของใต้บันไดของบริษัทนำเข้าและผลิตเครื่องจักรบรรจุยาและอาหารเสริมแห่งหนึ่ง ที่อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งตำรวจค้นเจอ หลังนายธวัชชัย ผาสุขศรี ผู้ต้องหาที่ถูกจับเมื่อวานนี้ (9 ก.ค.62) ทำหน้าที่เป็นคนกลางส่งต่อสารไซบูทรามีนให้โรงงานผลิตยาลดน้ำหนังของแม่เภสัชกรเดียร์ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ซัดทอดว่าสั่งซื้อสารไซบูทรามีนมาจากที่นี่

นายอพิชาติ สืบศรี หุ้นส่วนของบริษัท ยอมรับรู้จักนายธวัชชัยเพราะเคยเป็นลูกค้าแต่ปฏิเสธไม่ใช่เจ้าของสารต้องสงสัยชนิดผงและแคปซูลเปล่าที่ตรวจพบและไม่รู้ว่าเป็นของใคร

ตำรวจไม่ปักใจเชื่อเพราะพบหลักฐาน เส้นทางการเงินที่มีความเชื่อมโยงกัน จึงเค้นสอบปากคำอย่างหนักจนเขารับสารภาพว่าเคยขายสารไซบูทรามีนให้ นายธวัชชัย แต่อ้างว่าส่งไปแค่ 2 ครั้ง ที่ทำไปเพราะขาดสภาพคล่อง

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าการขยายผลครั้งนี้ ทำให้เห็นถึงความเชื่อมโยงของเครือข่ายการผลิตยาลดน้ำหนัก รวมถึงวิธีการหลอกลวงลูกค้าโดยการแอบอ้างเป็นหมอ จนสามารถแกะรอยถึงต้นตอของแหล่งที่ส่งสารไซบูทรามีน และยาลดน้ำหนักหลายยี่ห้อโดยเฉพาะสูตรที่ผสมสารไซบูทรามีน ส่วนใหญ่สั่งผลิตจากโรงงานของแม่เภสัชกรเดียร์

ขณะเดียวกันยังพบการลักลอบนำสารไซบูทรามีนเข้ามาในรูปแบบการบรรจุแคปซูล เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ จากนั้นจะแกะแคปซูลเพื่อเทสารข้างในมารวมกัน แล้วส่งขายต่อให้ผู้สั่งซื้อไปผลิตยาลดน้ำหนัก

ล่าสุดนายอาสตย์ สืบศรี พี่ชายของนาอพิชาติรับสารภาพว่าเป็นผู้สั่งสารไซบูทรามีนมาให้น้องชายจขาย เบื้องต้นตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลว่ารับสารมาจากที่ใดและจำหน่ายให้ใครบ้าง พร้อมดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

 ญาณิชสา  ศิริมูลกุล

 รายงาน