น่าเวทนา แรงงานเถื่อนชาวเมียนมา เหยื่อค้ามนุษย์ นอนกองกลางป่า

307

เผยภาพเวทนา แรงงานเถื่อนชาวเมียนมา เหยื่อค้ามนุษย์ขณะถูกนำมาซ่อนไว้ ในป่าพื้นที่ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ในสภาพที่นอนกอง รวมกันอยู่บนพื้นดิน รอส่งไปยังประเทศมาเลเซีย และถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและ จับได้ทั้งหมด 41 คน สลด มีเด็ก อายุแค่ 4 ขวบ รวมอยู่ด้วย

นี่เป็นคลิปภาพ กลุ่มแรงงานเถื่อน หลบหนีเข้าเมือง ขณะถูกขบวนการค้ามนุษย์ นำมาซ่อนไว้ในป่าข้างทาง ในพื้นที่ หมู่ 4 ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ซึ่งพบว่าอยู่ในสภาพน่าเวทนา นอนเรียงราย อยู่บนพื้นดิน ทั้งหญิงและชาย โดยกลุ่มแรงงาน ด้วยกันเองได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายไว้

ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเข้าตรวจค้น และจับได้ทั้งหมด 41 คน เมื่อช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีทั้งผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก ซึ่งมีอายุต่ำสุด แค่ 4 ขวบ

หลังจากที่มีนายหน้านำมาส่ง ให้อยู่รวมกัน และสั่งห้ามส่งเสียงดัง และเงียบที่สุด ซึ่งทุกคนอยู่ในสภาพที่อิดโรยจากการเดินทาง และนอนเอาแรง โดยจะต้องรอ จนกว่าจะมีรถมารับ เพื่อเดินทางต่อไปยังปลายทาง ที่ประเทศมาเลเซีย

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ นำมาคัดแยกสัญชาติ พบว่าเป็นสัญชาติเมียนมา เชื้อชาติโรฮีนจา จำนวน 22 คน แบ่งเป็นผู้หญิง 6 คน ผู้ชาย 16 คน และเป็นสัญชาติเมียนมา เชื้อชาติเมียนมามุสลิม 19 คน แบ่งเป็นชาย 12 คน และหญิงอีก 7 คนและนับเป็นการจับแรงงานเถื่อน ที่ตกเป็นเหยื่อของ ขบวนการค้ามนุษย์มากที่สุด อีกครั้งหนึ่ง ถึง 41 คน

แสดงให้เห็นว่า แม้เจ้าหน้าที่จะกวดขัน กวาดล้างอย่างต่อเนื่อง แต่เครือข่ายค้ามนุษย์ ก็ยังพยายามลักลอบขนแรงงานเถื่อนเข้าไทย เพื่อผ่านไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานทั้งหมดไปสอบสวน ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป