เช้านี้วิถีไทย – เยือนชุมชนคนทำเทียน 118 ปี เทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน จ.อุบลราชธานี

404

เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ ชวนคุณผู้ชมไปร่วมกิจกรรมเยือนชุมชนคนทำเทียนที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสวัฒนธรรมการตกแต่งต้นเทียนตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด “118 ปี เทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน” ปีนี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปที่วัดผาสุการามและสวนสัตว์อุบลราชธานี

จากเทียนก้อนร้อยพันเราสรรสร้าง ระดมช่างรังสรรค์เป็นงานศิลป์ เติมหัวใจใส่ศรัทธาคนวาริน ฝากฟ้าดินด้วยมหา “พญาเทียน” ต้อนรับคุณผู้ชมด้วยขบวนช่างฟ้อนหน้าพญาเทียนแห่งอำเภอวารินชำราบ กับกิจกรรมเยือนชุมชนคนทำเทียน จังหวัดอุบลราชธานีค่ะ

ขบวนช่างฟ้อนกับต้นเทียนถือเป็นของคู่กันในงานแห่เทียนเข้าพรรษา สะท้อนถึงวัฒนธรรมที่งดงามของชาวอีสานนะคะ ปีนี้วัดผาสุการามออกแบบต้นพญาเทียนด้านหน้าเป็นรูปพญาครุฑ มีนายช่างช่วยกันบรรจงแกะสลักลวดลายโดยรอบอย่างวิจิตร เตรียมเข้าประกวดในประเภทแกะสลักขนาดใหญ่ โดยน้องอาร์ท เด็กรุ่นใหม่อายุเพียง 25 ปี สายเลือดช่างเทียนเมืองอุบลฯตัวจริง รับหน้าที่เป็นหัวหน้าช่างเทียนในปีนี้ค่ะ

ไม่เพียงได้ชมการแกะสลักลวดลายอย่างใกล้ชิด นักท่องเที่ยวยังสามารถมาเรียนรู้การตกแต่งต้นเทียนกับชาวบ้านได้ เช่นเดียวกับสวนสัตว์อุบลราชธานี ที่จัดกิจกรรมเรียนรู้การทำดอกเทียนโดยใช้แม่พิมพ์จากวัสดุธรรมชาติ ตั้งเป้าไม่ต่ำกว่า 2  แสนดอก เพื่อมาสร้างสรรค์ทุ่งดอกเทียน และยังได้ออกแบบพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นลวดลายภาพเขียนสีที่ผาแต้มหนึ่งในเอกลักษณ์ของจังหวัด ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เปิดตำนานพญานาค” ค่ะ

ทุ่งดอกเทียนจะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 กรกฎาคมเป็นต้นไป ส่วนช่วงนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมการตกแต่งต้นเทียนของวัดต่างๆ ทั่วอำเภอเมืองอุบลราชธานี ซึ่งจัดเป็นกิจกรรมต่อเนื่องตลอดทั้งเดือนค่ะ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความยิ่งใหญ่ในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี “118 ปี เทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน”

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน