นับถือหัวใจ นักเรียนบ้านไกลลุยน้ำข้ามห้วย แต่ไม่เคยไปสาย

658

ครูสาวเล่าเรื่องประทับใจ หลังเดินทางไปเยี่ยมบ้านของ “ทนงศักดิ์” นักเรียนใจแกร่ง ออกจากบ้าน 05.00 น. เดินเท้าเปล่า ลุยน้ำข้ามห้วยช่วงฤดูฝนมาต่อรถที่ปากทางไปโรงเรียน

สมาชิกรายหนึ่งซึ่งเป็นคุณครูสาวได้โพสต์ภาพการเดินทางไปเยี่ยมบ้านนักเรียนที่บ้านบ้องตี้น้อย ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยเล่าว่า บอกได้คำเดียวว่าครูนับถือหัวใจนายมาก “ทนงศักดิ์”   อยากให้ทุกคนอ่านให้จบอย่างน้อย  เพื่อเป็นแรงใจในการสู้ชีวิต

ในขณะที่คนอื่นมีเรื่องราวสารพัดที่จะไม่มาโรงเรียน แต่ขณะเดียวกัน “ทนงศักดิ์” ที่บ้านอยู่ไกลมาก และเดินทางลำบากมากกลับไม่เคยขาดเรียนและไม่เคยมาโรงเรียนสาย ทนงศักดิ์ต้องเดินเท้าออกจากบ้านตั้งแต่ตีห้าเพื่อมาขึ้นรถที่ปากทาง ไม่ได้เดินทางตามถนนปกติแต่ในช่วงฤดูฝนต้องข้ามห้วย แล้วมาใส่รองเท้าถุงเท้าที่บ้านป้า แต่ทนงศักดิ์ก็ไม่เคยใส่รองเท้าแตะไปโรงเรียนเลย

“นงต้องใช้เวลาในการเดินทางบนรถรับส่งอีกชั่วโมงกว่าจะถึงโรงเรียน นงทำให้ครูรู้สึกว่าอุปสรรคที่ครูเคยเจอมาทั้งหมดมันเล็กน้อยไปเลย ครูขอบันทึกและแชร์เรื่องราวของนงไว้เป็นกำลังใจให้ตัวเอง เมื่อใดก็ตามที่ครูเหนื่อยหรือท้อครูจะกลับมาเปิดดูโพสต์นี้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวครูเอง แฮชแท็ก นับถือหัวใจ”

ซึ่งโพสต์ดังกล่าวนี้ถูกแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางผู้คนที่เข้ามาชื่นชมนักเรียนรายนี้ ซึ่งมีจิตใจที่แข็งแกร่งและรักการเรียน

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Nathamon Chomjan