เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ร้องขนส่งฯ ค้าน “แท็กซี่แกร็บ” ถูกกฎหมาย

525

เมื่อวานนี้(24 มิ.ย.)  เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ เข้าร้องเรียนที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อคัดค้าน“แท็กซี่แกร็บ” ถูกกฎหมาย พร้อมยื่น 4 เงื่อนไข

นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร พร้อมสมาชิก เข้ายื่นหนังสือที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อเรียกร้องต่อรัฐบาลผ่านกรมการขนส่งทางบก กรณีที่จะแก้ปัญหาเรื่องรถแท็กซี่แกร็บให้ถูกต้องตามกฎหมายรองรับนโยบายรัฐบาลใหม่

โดยมีการเสนอ 4 ข้อเรียกร้อง คือ1.หากดำเนินการในเรื่องนี้แล้วมีผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ จะต้องมีการเยียวยาอย่างเป็นรูปธรรม 2. จะต้องมีการปราบปรามรถผิดกฎหมายที่มีอยู่ในขณะนี้ให้เป็นที่ประจักษ์ 3. ให้ทบทวนนโยบาย TAXI OK เนื่องจากไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ได้ประกาศไว้และข้อสุดท้ายจะต้องมีการปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรมและสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร บอกว่าตอนนี้มีรถจดทะเบียนเป็นรถแท็กซี่และให้บริการมากกว่า 4 หมื่นคันรวมเครือข่ายอื่นๆ และรถแท็กซี่ส่วนบุคคลอีกมากกว่า 4 หมื่นคัน ซึ่งการผลักดันนโยบายรถแท็กซี่แกร็บให้ถูกกฎหมาย อาจส่งผลกระทบต่ออาชีพและจะกระจายความเดือดร้อนไปถึงรถรับจ้างสาธารณะที่ถูกกฎหมายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดด้วย

ซึ่งเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่จะเดินทางไปไปยังพรรคภูมิใจไทย เพื่อยื่นแถลงการณ์ของเครือข่ายฯ ภายหลังมีรายชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมที่จะมาจากพรรคภูมิใจไทย ได้มีนโยบายหาเสียงว่าจะผลักดันให้ แกร็บถูกกฎหมาย เชื่อว่าภายหลังการหารือ จะมีแนวทางที่ชัดเจนในเรื่องนี้จากผู้ที่เกี่ยวข้อง