ต่างชาติติดใจ “โฮมสเตย์ทุ่งละคร” สัมผัสวิถีกินอยู่แบบชาวบ้าน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

1009

หนึ่งในชุมชนท่องเที่ยวของอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ที่น่าชื่นชม คือหมู่บ้านทุ่งละคร ที่เปิดเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสวิถี เรียนรู้อยู่กับชาวบ้าน และใกล้ชิดธรรมชาติ จนสามารถสร้างความประทับใจแก่ชาวต่างชาติหลายคนที่มาเยือน

สีเขียวขจีของต้นไม้ในฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำ ฝนที่เพิ่งหยุดทำให้ท้องฟ้ายังมีเมฆปกคลุมราวกับเมืองในหมอก เราถูกปลุกด้วยเสียงเป็ดร้องและธารน้ำไหล ได้เวลาของวันใหม่ เช้านี้…ที่โฮมสเตย์ทุ่งละคร

ทุ่งละครเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่เปิดเป็นโฮมสเตย์ท่องเที่ยวโดยชุมชน เลี้ยงวัว เก็บผักกูด หาปู หาปลา พาเข้าป่าขุดหาเห็ดถอบ ให้ชาวต่างชาติมาดู มาเรียนรู้ตามวิถี และใกล้ชิดกับธรรมชาติ

การท่องเที่ยวโฮมสเตย์ที่นี่ จึงเป็นการสัมผัสเสน่ห์ของชุมชนที่แตกต่างกันไปตามช่วงฤดูกาล ความเรียบง่ายและประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ได้สร้างความประทับใจแก่ชาวต่างชาติที่มาเยือนทุ่งละครแห่งนี้เสมอมา

การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนแห่งนี้ มีการแบ่งรายได้เพื่อเข้ากองทุนพัฒนาชุมชน มีจุดเริ่มต้นมาจากเจ้าอาวาสวัดธรรมชัยมงคล ที่เล็งเห็นถึงศักยภาพด้านการท่องเที่ยว โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ปลูกฝังแนวคิด Eco-Tourism เพื่อการพัฒนาชุมชนท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

หากทุ่งละครแห่งนี้ เปรียบเสมือนละครเรื่องหนึ่ง คงเป็นบทละครที่นักแสดงไม่อยากปิดกล้อง นับเป็นโฮมสเตย์อีกแห่งที่น่าชื่นชม แม้มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มาก แต่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ และความประทับใจไม่รู้ลืม

วาเนสสา สมัคศรุติ รายงาน