เช้านี้วิถีไทย – งาน 141 ปี ครบรอบชาตกาล ครูบาเจ้าศรีวิชัย ณ วัดดอยติ จ.ลำพูน

1457

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา จังหวัดลำพูนจัดงานรำลึกถึงครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนา ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดลำพูน ณ วัดดอยติ ศาสนสถานที่มีรูปปั้นครูบาศรีวิชัยขนาดใหญ่ที่สุดในไทย คุณผู้ชมที่กำลังจะเดินทางขึ้นเหนือ สามารถไปกราบสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลได้

รูปปั้นครูบาศรีวิชัยขนาดใหญ่ความสูง 21 เมตร โดดเด่นเป็นสง่าเสมือนเป็นประตูสู่จังหวัดลำพูน ตั้งอยู่ริมทางหลวงบนเส้นทางไฮเวย์ลำพูน-เชียงใหม่ ประดิษฐาน ณ วัดดอยติ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานวันสำคัญ 11 มิถุนายน ต๋นบุญล้านนา ครบรอบชาตกาล ครูบาเจ้าศรีวิชัย

การตีกลองสะบัดชัย เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวล้านนา ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนานำมาแสดงอยู่ในงานมงคลต่างๆ อย่างเช่นงานนี้ โดยบรรยากาศการซ้อมก่อนถึงเวลาแสดงจริง สังเกตว่ามีชาวต่างชาติมาร่วมตีกลองสะบัดชัยอยู่ในกลุ่มเยาวชนรักษ์ถิ่นเกิดจากเชียงใหม่ด้วยล่ะค่ะ

ต้องยกนิ้วให้กับพ่อลูกคู่นี้ที่สนใจเรียนรู้วัฒนธรรมจนสามารถตีกลองสะบัดชัยได้เก่ง น่าชื่นชมจริงๆค่ะ เข้าสู่ช่วงเวลาจัดงานมีขบวนแห่น้ำทิพย์จาก 8 อำเภอ ขบวนกลุ่มชาติพันธุ์ และขบวนธรรมยาตรา สะท้อนศรัทธาของสาธุชนเพื่อมาร่วมสักการะบูชาครูบาเจ้าศรีวิชัย ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวลำพูน

งานนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีของเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองล้านนา และยังเป็นการเผยแพร่เกียรติประวัติของครูบาเจ้าศรีวิชัยซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ลำพูนด้วย หลังเสียงตีกลองหลวงลำพูนดังขึ้นจึงได้ประกอบพิธีสรงน้ำรูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัยองค์ใหญ่ตามประเพณีค่ะ

ปิดท้ายด้วยการแสดงแสงสีเสียงอลังการยามค่ำคืน พร้อมการตีกลองทั้ง 3 ชนิดที่ตื่นตาตื่นใจ งานบุญใหญ่ตามรอยวิถีครูบา ถวายเป็นพุทธบูชาด้วยหัวใจชาวลำพูน

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน