สธ.ลงพื้นที่ตรวจสอบบัตรพลังรักษาทุกโรค พบชาวบ้านแห่ซื้อใบละ 1,100-1,500 บาท

603

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจสอบบัตรพลังรักษาทุกโรค หลังชาวบ้านแห่ซื้อมาแตะตัว แกว่งในน้ำ หรือเอาแก้วน้ำวางทับ จากนั้นนำไปดื่มเนื่องจากเชื่อว่าสามารถรักษาอาการป่วยได้ ในราคาใบละ 1,100-1,500 บาท

จากกรณีมีตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่งนำบัตรสมาร์ทการ์ดหรือบัตรพลังรักษาทุกโรคมาเสนอขายชาวบ้าน ที่บ้านศาลาดิน หมู่ที่ 7 ตำบลศรีสุขสำราญ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น จนชาวบ้านหลงเชื่อว่าเป็นบัตรที่มีสรรพคุณรักษาโรค โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยมีวิธีการใช้คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือนำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และนับ 1 ถึง 10  จากนั้นนำมาดื่ม และอีกวิธีหนึ่งคือการนำเอาบัตรไปแกว่งในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม ซึ่งอ้างว่าวิธีเหล่านี้สามารถช่วยให้อาการปวดทุเลาลงได้ ทำให้มีชาวบ้านกว่า 30 คน หลงเชื่อซื้อหามาใช้ ในราคา 1,100-1,500  บาท

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (12 มิถุนายน) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ พูดคุยกับถามชาวบ้านที่มีบัตร รวมถึงตรวจสอบบัตรดังกล่าวเบื้องต้นพบว่าเป็นบัตรแข็งธรรมดา มีลักษณะคล้ายบัตรเอทีเอ็มทั่วไป จากการมองดูด้วยตาเปล่าไม่น่าจะมีพลังงานอะไรที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย หรืออาการปวดใดๆ ได้ และจากการสอบถามแหล่งที่มาหรือที่อยู่ของผู้ผลิตบัตร และชื่อที่อยู่ตัวแทนก็ไม่พบ คาดว่าน่าจะเป็นธุรกิจเครือข่ายขายตรง

ขณะที่ชาวบ้านที่ได้ใช้บัตรต่างก็ยืนยันว่าบัตรดังกล่าวซื้อมาจากตัวแทนในหมู่บ้านที่ไปอบรมมา และเชื่อว่ามีพลังบางอย่างสามารถนำไปใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยได้จริงๆ

ผู้ใหญ่บ้านบ้านศาลาดินหมู่ 7 บอกว่า บัตรพลังรักษาทุกโรคเริ่มเข้ามาในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงประมาณ 1-2 เดือนแล้ว โดยมีตัวแทนจากบริษัทมาชักชวนให้ชาวบ้านเป็นตัวแทนและสมัครเป็นสมาชิก จากนั้นเชิญเข้าไปอบรม เห็นชาวบ้านสนใจและไปร่วมก็ไม่ได้คัดค้านอะไร เพราะคิดว่านอกจากจะรักษาอาการป่วยให้ทุเลาแล้ว ยังมีรายได้จากการขายอีกด้วย ซึ่งภรรยาเขาก็ซื้อบัตรนี้จากชาวบ้านมาทดลองใช้ เนื่องจากปวดเมื่อยตามแขนขารวมถึงนำไปแปะบริเวณที่ปวด เมื่อลูกมีอาการปวดท้องอาการก็ทุเลาลงจริง กระทั่งมีข่าวออกไปจึงได้รับการประสานงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอตรวจสอบบัตรดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบัตรพลังแล้วพบว่า มีขนาดเท่าบัตรเอทีเอ็มทั่วไป มีคิวอาร์โคช แต่เมื่อสแกนไปแล้วก็ไม่พบข้อมูลใดๆ โดยมี 2 ชนิด สีแดงและสีฟ้า-เขียว ชาวบ้านระบุว่าสีฟ้า-เขียวจะมีพลังมากกว่าสีแดง หลังมีข่าวออกไปชาวบ้านบอกว่า มีตัวแทนบริษัทฯ ติดต่อเข้ามาเพื่อมาทำความเข้าใจ และยังบอกว่าข่าวที่ออกว่าชาวบ้านถูกหลอกนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลที่ได้รายงานไปยังสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น รวมถึงติดตามผู้ผลิตบัตร และตัวแทนจำหน่ายมาสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป