คึกคักนักท่องเที่ยวแห่ชม ”มาเรียม” ลูกพะยูนน้อย

787

นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปยังเกาะลิบง อ.กันตัง จ .ตรัง เพื่อชมความน่ารักของลูกพะยูนน้อย ”มาเรียม” กันอย่างคึกคัก

เรียกว่าเป็นขวัญใจประชาชน มีคนทั่วประเทศคอยตามติดชีวิตทุกๆ ความเคลื่อนไหวสำหรับ “มาเรียม” พะยูนน้อยที่พลัดหลงกับแม่ จึงถูกนำมาอนุบาลที่เกาะลิบง จังหวัดตรัง เพื่อป้อนน้ำ หญ้าทะเล และเฝ้าระวังภัยคุกคาม จนกว่าจะโต ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการอนุบาลสัตว์น้ำในทะเลแทนการดูแลในบ่อ เนื่องจากต้องฝึกให้พะยูนอยู่กับธรรมชาติก่อนปล่อยกลับสู่ทะเลต่อไป

เรื่องราวความขี้อ้อนและน่าเอ็นดูของเจ้า “มาเรียม” พอป้อนอาหารจนอิ่มก็นอนหลับในอ้อมกอดเจ้าหน้าที่ กลางคืนก็นอนกอดก้อนหินคล้ายเด็กที่ต้องการความอบอุ่น อีกทั้งยังชอบหลับเพลินจนเกยตื้นบ่อยครั้ง เคราะห์ดีที่เจ้าหน้าที่คอยดูแลเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง จึงช่วยเหลือได้ทัน

ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยแพร่คลิปกิจกรรมประจำวันของมาเรียม พะยูนน้อย ทีมนักวิชาการและสัตว์แพทย์จะป้อนนมแล้วพาว่ายน้ำตามเรือแคนูสีส้มหรือแม่ส้มเสมือนเป็นตัวแทนของแม่ เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี จากนั้นจะพาไปแหล่งหญ้าทะเลเพื่อฝึกกินหญ้าทะเล โดยพบว่าพัฒนาการโดยรวมดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากใช้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เดินทางไปยังเกาะลิบงเพื่อชมความน่ารักของ “มาเรียม” กันอย่างต่อเนื่อง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะภาพของเจ้าหน้าที่กำลังป้อนนมให้เจ้ามาเรียม หลายคนเห็นแล้วต่างก็ประทับใจ และยิ่งตื่นตามากขึ้นเมื่อเห็นเจ้ามาเรียมกอดรัดหยอกล้อกับเจ้าหน้าที่ด้วยความคุ้นเคย

ทีมเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า เจ้ามาเรียม กินเก่งขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มเล็กน้อย และแข็งแรงดี มีความยาว 120 เซนติเมตร รอบลำตัว 71 เซนติเมตร ยังคงดื่มนมวันละ 5-6 เวลา มีนิสัยติดคน ขี้อ้อน และยังไม่ห่างฝั่งไปไหน โดยขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวอย่าส่งเสียงดัง เพราะพะยูนเป็นสัตว์ขี้ตกใจและมีความหวาดระแวงสูงมาก

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก  ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง