เช้านี้วิถีไทย – กรีนซีซั่นนี้ที่ “ชุมชนบ้านหนองทราย” สัมผัสวิถีคนเมืองกาญจน์

1466

ช่วงกรีนซีซั่นแบบนี้ชวนคุณผู้ชมไปสัมผัสวิถีพื้นบ้านที่อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ที่นี่เป็นหมู่บ้านชาวนามีประเพณีวัฒนธรรมให้สัมผัส ทั้งการละเล่นร้องเพลงเหย่ย พิธีรับท้องข้าว และบรรยากาศของทุ่งนาที่กำลังเขียวขจี

เสียงโห่เป็นเอกลักษณ์ ทายทักตามวิถี สืบทอดประเพณี เพลงเหย่ยแบบนี้ ที่นี่ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอพนมทวนนะเอย

ต้อนรับกันอย่างอบอุ่นสนุกสนานจริงเอย ได้เวลาไปนั่งรถรางเที่ยวชุมชนบ้านหนองทรายผ่านทุ่งนาเขียวขจี ยิ่งมาเที่ยวช่วงกรีนซีซั่นแบบนี้ จะได้เรียนรู้ประเพณีรับขวัญท้องข้าว ก่อนถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวค่ะ

หลังจากไหว้แต่งตัวทาแป้งให้แม่แล้ว ชาวบ้านก็จะพากันกู่ร้องเรียกข้าวตั้งท้องจากทั่วทุกทิศมาเสวยอาหารค่ะ ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปขึ้นชื่ออย่างขนมทองม้วน มีทั้งแบบกรอบและทองม้วนสด ที่ทำมาจากข้าวกล้องและสมุนไพรหลายชนิด

ยังมีฐานการเรียนรู้ทอผ้าขาวม้าช่วงที่ว่างเว้นจากการทำนา กลุ่มสตรีที่นี่ก็จะทอผ้าขาวม้าจำหน่ายเป็นรายได้เสริมของชุมชน

ปิดท้ายวันกับกิจกรรมปั่นจักรยานไปชมทิวทัศน์สุดอลังการที่ทุ่งหญ้าแพงโกล่า สวยทั้งวิวชิลทั้งบรรยากาศ และยังเป็นพืชเศรษฐกิจของชาวบ้านที่ส่งขายไปไกลถึงต่างประเทศ ก่อนจากกันแม่เพลงเหย่ยขอฝากข้อคิดผ่านเพลงพื้นบ้านทำนองแรปถึงเด็กรุ่นใหม่ไม่ให้หลงลืมวัฒนธรรมไทยกันค่ะ

“เราชื่อบุษกร พรมมา ถึงเป็นชาวนาก็ร้องแรปได้ เพลงเหย่ยหนูกลับหันหลัง ถ้าเพลงฝรั่งหนูกลับสนใจ เต้นแรปสนุกน่าดู คือว่าหนูๆชอบกันใช่ไหม เต้นแรปเต้นไม่ต้องแอบตีกันหัวแตกก็ไม่เป็นไร เต้นแรปหรือว่าเต้นร็อคหนูบอกชอบๆมันเป็นเพลงถูกใจ รำเหย่ยนั้นมันมีมานานตั้งแต่โบราณปุ่ย่าตายาย พวกยายนั้นมันคนรุ่นเก่า ถ้ารำกลองยาวมันก็พอเข้าใจ เป็นเพลงบ้านเรานะหนู เป็นเพลงบ้านเรานะหนู อยากให้เรียนรู้วัฒนธรรมไทย”

สนใจท่องเที่ยวชุมชนบ้านหนองทราย โทร. 08 9083 1060

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน