สดุดี ครูฝึกนักเรียนนายสิบ สละชีวิตตัวเอง เพื่อปกป้องลูกศิษย์

781

สดุดี “จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร” แย่งระเบิดจากมือลูกศิษย์หลังถอดสลัก แต่กำมือไม่ยอมปล่อย ระเบิดทำงาน ครูเสียชีวิตขณะที่ศิษย์แขนขาด รมว.กลาโหม – ผบ.ทบ. สั่งเยียวยาครอบครัวเรื่องของสิทธิประโยชน์จัดงานให้สมเกียรติ รวมถึงดูแลนายสิบที่บาดเจ็บ

กรณีที่เพจเฟซบุ๊ก “ที่นี่แปดริ้ว” เปิดเผยเรื่องราวจ่าสิบเอกสมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ เสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์ หลังเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการฝึก หลักสูตรนักเรียนนายสิบ รุ่นที่ 43 ของศูนย์การทหารราบค่ายธนรัชต์ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเวลา 10.00 น. วานนี้

เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างที่นักเรียนนายสิบได้เข้าสถานีระเบิดขว้าง เพื่อฝึกวิธีการขว้างระเบิดด้วยลูกระเบิดจริง แต่พอดึงสลักและสลักได้ดีดออกจากลูกระเบิด แต่แล้วนักเรียนกำมือไม่ปล่อยไม่ขว้างออกไปคงเพราะด้วยความตกใจ

เมื่อเห็นดังนั้นจ่าสิบเอกสมชาย ธนบัตร ครูฝึกได้วิ่งเข้าไปแย่งระเบิดออกจากมือเพียงเพื่อไม่ต้องการให้ศิษย์นั้นเกิดอันตราย สุดท้ายด้วยเวลาเพียง 5 วินาที ของกลไกการทำงานของลูกระเบิด จ่าสิบเอกสมชายถูกแรงระเบิดเสียชีวิต  ส่วนลูกศิษย์ได้รับบาดเจ็บ

หลังจากเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีผู้คนเข้ามาร่วมแสดงความเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก พร้อมกับสดุดียกย่องในความกล้าหาญและสัญชาตญาณของครูฝึกนายนี้

พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่าพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับญาติของจ่าสิบเอกสมชายที่เสียชีวิต และนักเรียนนายสิบที่บาดเจ็บ โดยขอให้กองทัพบกช่วยเหลือดูแลญาติและครอบครัวของกำลังพลที่เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มกำลัง ทั้งการบำเพ็ญกุศลและการดูแลรักษาพยาบาล พร้อมทั้งขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการความปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้น

ขณะที่พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ และขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสีย พร้อมกำชับให้ต้นสังกัดได้ดูแลในเรื่องของสิทธิประโยชน์ทั้งผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บให้สมเกียรติอย่างดีที่สุด

ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก “ที่นี่แปดริ้ว”