เที่ยวข้ามกาลเวลา พาชิมอาหารถิ่น ท่องชุมชนตลาดเก่าสรรพยา จ.ชัยนาท

1577

เช้านี้พาคุณผู้ชมไปชิมอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศย้อนยุคกันที่ชุมชนตลาดโรงพักเก่าสรรพยา จังหวัดชัยนาท ซึ่งทุกเสาร์อาทิตย์แรกของแต่ละเดือน จะมีงาน “ตลาดกรีนดี” จำหน่ายสินค้า อาหาร ขนมโบราณ และพืชผลทางการเกษตรแบบปลอดสารพิษ ปลอดภาชนะโฟม ด้วยแนวคิดรักษ์โลก รักธรรมชาติ พร้อมรณรงค์ให้พ่อค้าแม่ขาย และนักท่องเที่ยวสวมใส่ชุดไทย มาเดินเที่ยว ถ่ายรูปกับโรงพักเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย อายุ 118 ปี

หลวงพ่อพุทธสำเร็จ พระพุทธรูปที่สร้างจากพระสำริดองค์เล็กจำนวนกว่า 137,000 องค์ ประดิษฐานอยู่หน้าวัดสรรพยาวัฒนาราม วัดเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดดเด่นด้วยศิลปะสมัยอยุธยา ปรากฏผ่านประติมากรรมปูนปั้น “พระฉาย” ที่ผนังของวิหารน้อย ภายในมีพระพุทธรูปปางกราบพระบรมศพ สภาพสมบูรณ์ครบถ้วนตามหลักพระรัตนตรัย พบได้ไม่กี่แห่งในประเทศไทย และยังมีรูปหล่อองค์หลวงปู่เฟื่อง เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวสรรพยา

ทันทีที่เข้ามาเราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นสภาพบ้านเรือน หรือบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่ใส่ชุดไทย นำสินค้า อาหารท้องถิ่น ขนมโบราณ มาจำหน่ายและสาธิตวิธีทำ อย่างเช่น ขนมฮิควายหรือขนมวง สูตรยายแกะ ขายมานานกว่า 60 ปี

ส่วนที่เห็นน้ำเดือดปุดๆ เป็นการทำข้าวเกรียบอ่อนงาดำ หรือ ข้าวเกรียบลอยน้ำ สูตรโบราณ ปัจจุบันหารับประทานได้ยาก เช่นเดียวกับขนมกง ขนมบ้าบิ่น รวมถึงเมนูท้องถิ่นรสเด็ด มีทั้งปลาเห็ด ปลาร้าทอด

อีกไฮไลต์ก็คือข้าวผัดกะเพราคุก ห่อใบตองผูกเชือกแบบโบราณ เป็นเมนูที่ขายอยู่หน้าโรงพักสมัยก่อน เพื่อนำไปเยี่ยมผู้ต้องขัง

ที่นี่ยังเป็นตลาดปลอดโฟมแห่งแรกของจังหวัดชัยนาท ด้วยการรณรงค์ให้ใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกันทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยว อิ่มอร่อยเพลิดเพลินกันแล้วได้เวลาไปถ่ายภาพโรงพักเก่าแก่ที่สุดในประเทศ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันมีอายุ 118 ปี ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติและภาพถ่ายสมัยโบราณของชุมชนตลาดสรรพยา

เมื่อสรรพยาไม่ใช่แค่เมืองผ่าน แต่เป็นดินแดนที่จะพาคุณผู้ชมข้ามกาลเวลา มาซึมซับบรรยากาศความสุขร่วมย้อนยุค สนุกกับการเลือกสรรของดีของเด่น และยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกแบบกรีนๆ ทุกเสาร์ อาทิตย์แรกของเดือน ตั้งแต่ 15.00 น. – 21.00 น. ที่ตลาดเก่าสรรพยา จังหวัดชัยนาท

ตามรอยไปเที่ยวกันได้ ใครอยากสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดสรรพยาวัฒนาราม และชมโรงพัก 118 ปี เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย สามารถไปเที่ยวกันได้ทุกวัน แต่ถ้าอยากชม ชิม ช็อป ของอร่อยที่ถนนคนเดินตลาดกรีนดี งานนี้มีเฉพาะเสาร์อาทิตย์แรกของเดือนเท่านั้น ครั้งต่อไปจัดขึ้นวันที่ 6 และ 7 กรกฎาคม นี้ บริเวณตลาดโรงพักเก่าสรรพยา จ.ชัยนาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ท่องเที่ยวชุมชนตลาดเก่าสรรพยา โทร. 06 3629 5947

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน