เผยนาทีบั้งไฟยักษ์ระเบิดกลางงานบุญผ้าป่าสามัคคี ดับ 1 บาดเจ็บ 13

324

เผยภาพนาที บั้งไฟยักษ์เกิดระเบิดขึ้นขณะกำลังเตรียมจุดจากฐานยิง พุ่งเข้าใส่ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 13 คน และเสียชีวิตอีก 1 คน ล่าสุดถูกสั่งทุกหมู่บ้านยุติการจัดงาน 

นี่เป็นภาพนาทีขณะชาวบ้านจำนวนมากกำลังยืนรอดูการจุดบั้งไฟแสนขนาดใหญ่ ในงานบุญผ้าป่าสามัคคีในพื้นที่บ้านหนองเหมือดแอ่  ตำบลหนองเรือ  อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู แต่ขณะที่นายหนูฤทธิ์ ชัยสิงห์ หนึ่งในทีมงานเซียนบั้งไฟกำลังทำความสะอาดรูบั้งไฟเพื่อเตรียมจะจุดบั้งไฟ จู่ ๆ บั้งไฟเกิดติดไฟ จนทำให้บั้งไฟระเบิดพุ่งใส่ชาวบ้านที่ยืนรอดู ชาวบ้านต้องวิ่งหนีตายกันอลหม่านไปคนละทิศละทาง  โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 คน และนายหนูฤทธิ์  เสียชีวิตทันที จากสะเก็ดและแรงกระแทกจากการระเบิด เมื่อช่วงบ่ายวานนี้(2 มิ.ย.)

ตรวจสอบพบว่า งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อสมทบทุนสร้างพระอุโบสถวัดสีลาอาสน์ และเป็นงานบุญประเพณีบั้งไฟประจำปี จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่าน โดยเมื่อวานนี้เป็นวันสุดท้ายสอบถามชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์บอกว่า ก่อนเกิดเหตุบรรดาเซียนบั้งไฟได้ล้างบั้งไฟ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ล้างหางบั้งไฟ” เพื่อให้บั้งไฟขึ้นอยู่บนท้องฟ้าได้นาน  โดยจะใช้เหล็กเส้นขนาดเล็กแหย่เข้าไปในรูบั้งไฟที่มีดินปืน ก่อนที่จู่ๆก็เกิดระเบิดขึ้น

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ โดยเตรียมเรียกตัวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์มารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งมีความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายหรือได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่ล่าสุดนายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ นายอำเภอโนนสัง ได้สั่งการให้ทุกหมู่บ้านที่ขออนุญาตจุดบั้งไฟในประเพณีบุญบั้งไฟประจำปีนี้ให้ยุติการจุดบั้งไฟไปก่อน หากหมู่บ้านใดยังฝ่าฝืนถือว่าเป็นการกระทำที่มีความผิดตามกฎหมาย   มีอัตราโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับอาการของผู้บาดเจ็บพบว่าบางรายยังสาหัส ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ส่วนบางราย อาการเริ่มดีขึ้นและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

ขอบคุณภาพ  FB Taaum Sarasalin