เช้านี้วิถีไทย -“โอ๊ะป่อย” ตลาดเช้าริมธาร ตักบาตรพระล่องแพ ณ สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

1708

สุดสัปดาห์นี้ชวนคุณผู้ชมไปเที่ยวตลาดโอ๊ะป่อยที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี กันค่ะ คำว่า “โอ๊ะป่อย” เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “พักผ่อน”  ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ตักบาตรพระสงฆ์ล่องแพ แล้วไปเดินเที่ยวตลาดชิมอาหารพื้นถิ่น พร้อมใกล้ชิดธรรมชาติ ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวกันค่ะ

ลำธารภาชีกลางผืนป่าใหญ่ที่ตั้งอยู่ในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี สร้างความสงบสุขร่มเย็นแก่ผู้มาเยือน เปิดเป็นตลาดเช้าริมธาร มีพระสงฆ์ล่องแพไม้ไผ่มาตามลำน้ำให้นักท่องเที่ยวได้ทำบุญใส่บาตร ต้อนรับความเป็นสิริมงคลยามเช้ากันก่อนค่ะ

“โอ๊ะป่อย” เป็นภาษากะเหรี่ยง มีความหมายว่าพักผ่อน ด้วยบรรยากาศของธรรมชาติที่รายล้อมได้ยินธารน้ำไหลและเสียงหัวเราะของเด็กๆ ให้รู้สึกผ่อนคลายทั้งกายทั้งใจจริงๆค่ะ ไปเดินเล่นในตลาดแวะชิมของอร่อยๆกันบ้างมีหลายร้าน ทั้งเมี่ยงคำดาวอินคา อั้งหมี่ถ่องหรือข้าวห่อกะเหรี่ยง และที่เห็นกำลังออกแรงตำอยู่นี้ เรียกว่าข้าวแดกงา ค่ะ

เมื่อตำได้ที่ก็นำมาปิ้งแล้วรับประทานกับน้ำผึ้งผสมน้ำตาลมะพร้าวรสชาติอร่อยหอมละมุนมากๆค่ะ นอกจากความแปลกใหม่ของอาหารพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีการสาธิตวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยง การแสดงความสามารถของเด็กๆ พร้อมรณรงค์ไม่ใช้ถุงพลาสติกเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และยังเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ของกลุ่มคนรุ่นใหม่จิตอาสา ที่ได้เข้ามาช่วยพัฒนาพื้นที่ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยไม่ทำลายวัฒนธรรมดั้งเดิม

ด้วยความร่วมมือร่วมใจจากหลายฝ่ายทั้งสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว ชุมชน วัด และโรงเรียน ที่ช่วยกันพัฒนาต่อยอดให้ตลาดแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอสวนผึ้ง สร้างรายได้และความสุขเข้าชุมชนอย่างมากเลยล่ะค่ะ

ตลาดแห่งนี้น่าจะตอบโจทย์นักท่องเที่ยวหลายคนที่ถวิลหาความสุขจากธรรมชาติไม่ไกลกรุงเทพฯ มาเที่ยวตลาดโอ๊ะป่อย สัมผัสความสุขกายสบายใจกันค่ะ

สอบถามรายละเอียด ตลาดโอ๊ะป่อย โทร. 09 2371 7799

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน