รวบยกแก๊งปลอมลอตเตอรี่ ตระเวนขึ้นเงินรางวัล สูญกว่า 5 แสนบาท

630

ตำรวจรวบแก๊งปลอมลอตเตอรี่ ตระเวนนำไปขึ้นเงินรางวัล ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จนมีผู้ตกเป็นเหยื่อหลายราย มูลค่าความเสียหายกว่า 5 แสนบาท ขณะที่เจ้าหน้าที่เผยคนร้ายกลุ่มนี้ปลอมออกมาค่อนข้างใกล้เคียงกับของจริง พร้อมแนะนำวิธีที่สามารถนำไปใช้ตรวจสอบได้

กล้องวงจรปิดเทศบาลทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี จับภาพชาย 2 คน ขี่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ออกมาจากตลาดสดเทศบาล ทองผาภูมิ ทันทีที่เขาได้เงินสด 2 แสนบาท จากการนำลอตเตอรี่ใบหนึ่งที่ถูกรางวัลที่ 2 งวดประจำวันที่ 16 เมษายน หมายเลข 629457 ไปขึ้นเงินรางวัลกับแม่ค้าขายลอตเตอรี่ แต่ผ่านไปนานกว่าครึ่งเดือน ลอตเตอรี่ใบนี้ก็ถูกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลตีกลับเพราะเป็นลอตเตอรี่ที่ถูกปลอมแปลง

ไม่เพียงแต่ร้านขายลอตเตอรี่แห่งนี้ จากการสืบสวนตำรวจกองปราบพบว่าภายในช่วง 2 เดือน คนร้ายตระเวนนำลอตเตอรี่ปลอมรางวัลที่ 2 และรางวัลที่ 4 ไปขึ้นเงินมาแล้ว 6 ครั้ง ในจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งในพื้นที่ สภ.ลาดหญ้า  ,สภ.บ่อพลอย, สภ.ห้วยกระเจา และ สภ.ไทรโยค มูลค่าความเสียหายคิดเป็นเงินกว่า 5 แสน 6 หมื่นบาท

ล่าสุดขบวนการปลอมลอตเตอรี่ถูกจับกุมตัวได้ทั้งหมดแล้วคือ นางสาวนงเยาว์ จงจิตร์กลาง อายุ 50 ปี ที่เป็นผู้ปลอมแปลงลอตเตอรี่ทั้งหมด พร้อมกับชายทั้ง 5 คนที่ทำหน้าที่ตระเวนนำลอตเตอรี่ปลอมไปขึ้นเงินรางวัลคือ นายอดุลย์ เทียมขุนทด อายุ 24 ปี ,นายสุระชัย แน่ประโคน อายุ 21 ปี ,นายลัดเกล้า มั่นธรรม อายุ 38 ปี ,นายเจนภพ พิมพิค่อ อายุ 21 ปี และเยาวชนชายอายุ 18 ปี อีกหนึ่งคน จากการตรวจค้นบ้านพักของนางสาวนงเยาว์ พบอุปกรณ์ที่ใช้ปลอมแปลง และสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 พฤษภาคม ทั้งที่ยังไม่ถูกตัดต่อและตัดต่อแล้วจำนวนหลายใบ 

ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่ากลุ่มคนร้ายไม่ได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยแต่ลอตเตอรี่ปลอมค่อนข้างออกมาแนบเนียนเหมือนจริง โดยใช้วิธีการเลาะตัวหนังสือออกแล้วเขียนทับด้วยสีไม้ จากนั้นนำลอตเตอรี่ปลอมที่ได้ไปหลอกขึ้นเงินกับผู้เสียหาย ในราคาต่ำกว่าเงินรางวัลจริงประมาณร้อยละ 5 จูงใจผู้รับซื้อซึ่งจะได้กำไรจากเงินส่วนต่างนี้ ส่วนคิวอาร์โค้ดบนสลาก ผู้ต้องหากลุ่มนี้ไม่สามารถทำเองได้ ขณะนี้ตำรวจยังอยู่ระหว่างขยายผลว่าเป็นฝีมือของบุคคลใด

ด้านเจ้าหน้าที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่าสามารถตรวจสอบลอตเตอรี่ในเบื้องต้นได้ด้วยวิธีง่ายๆ โดยการส่องกับแสงสว่างหรือแสงสีขาว หากเป็นของจริงจะเห็นสัญลักษณ์ตรานกวายุภักษ์กระจายทั่วสลาก เมื่อนำไปส่องกับแสงสีม่วง จะเห็นเส้นไหมพาดผ่านตัวเลขเรืองแสงและหมึกที่ใช้พิมพ์ตัวเลขบนสลากจะไม่ละลายเมื่อโดนน้ำ เจ้าหน้าที่ยังได้แนะนำให้ร้านขายลอตเตอรี่ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้บริเวณจุดซื้อขาย และเรียกดูบัตรประชาชนผู้มาขึ้นเงินรางวัล พร้อมถ่ายสำเนาไว้ทุกครั้ง

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา นางสาวนงเยาว์ ปลอมเอกสารสิทธิ ส่วนผู้ต้องหาอีก 5 ราย ถูกแจ้งข้อหาตามหมายจับ เกี่ยวกับการปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์  นำตัวส่ง สภ.ทองผาภูมิดำเนินคดี

 สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

 รายงาน