เปิดใจเหยื่อ เหตุจักรยานยนต์บอมบ์ ตลาดบ่อทอง ปัตตานี ดับ 2 เจ็บ 23 คน

810

เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายพร้อมตั้งศูนย์เยียวยาผู้ไดรับผลกระทบ หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดด้วยจักรยานยนต์บอมบ์ หน้าตลาดนัดบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ซึ่งเป็นเด็กชายอายุเพียง 14 ปี และหญิงอายุ 37 ปี มีผู้บาดเจ็บอีก 23 คน ในจำนวนนี้เป็นทหารพราน 4 นาย ด้านเหยื่อจากเหตุการณ์นี้ เปิดใจวินาทีระเบิดพรากชีวิตคนในครอบครัว

นี่เป็นคำบอกเล่าของสามีหญิงอายุ 37 ปี เหยื่อที่เสียชีวิต จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดโดยใช้รถจักรยานยนต์บอมบ์ หน้าตลาดนัดบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อวานที่ผ่านมา เขาบอกว่า ภรรยาขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านเพื่อไปตลาด หลังออกไปได้ไม่ถึง 2 นาที เสียงระเบิดก็ดังขึ้นสนั่นหวั่นไหว เขารีบวิ่งออกมาดูก่อนเห็นภรรยาในสภาพยังคงนั่งคร่อมรถจักรยานยนต์อยู่ แรงระเบิดส่งผลให้เธอเสียชีวิตทันทีในสภาพนั้น

 

ย้อนกลับไปก่อนเกิดความสูญเสียดังกล่าวมีคนร้ายนำรถจักรยานยนต์ประกอบระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังก๊าซน้ำหนัก ประมาณ 15 กิโลกรัม ซุกไว้ใต้เบาะที่นั่งมาจอดไว้บริเวณฝั่ง ตรงข้ามตลาดบ่อทอง ก่อนจะระเบิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 16 นาฬิกา 30 นาที เมื่อวานนี้(27 พ.ค.) แรงระเบิดส่งผลให้ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวมุสลิมที่กำลังจับจ่ายซื้อของ ในช่วงออกบวช หรือละศีลอดในเดือนรอมฎอน เสียชีวิตไป 2 ราย เป็นเด็กชายอายุเพียง 14 ปี และหญิงอายุ 37 ปี นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 23 คน เป็นทหารพราน 4 นาย

นางสาวเมริน วงศ์ทิพย์ อายุ 26 ปี อีกหนึ่งผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์หลังลูกชายอายุ 2 ขวบ ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ เธอเล่าว่าแรงระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์ทำให้ทหารพราน 4 นาย ที่อยู่บริเวณดังกล่าวกระจัดกระจายไปคนละทิศทาง แม้พวกเขาจะได้รับบาดเจ็บเลือดท่วมตัวแต่พวกเขายังพยายามเข้ามาปกป้องเธอและลูก

หลังการตรวจสอบที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์รวมทั้งแผงวงจรวิทยุสื่อสาร และถังก๊าซกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ นอกจากนี้แรงระเบิดยังส่งผลให้บ้านเรือนร้านค้า ที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหายหลายหลัง รวมถึงรถยนต์รถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่บริเวณดังกล่าวก็ได้รับความเสียหายไปหลายคันเช่นกัน

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าขณะนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเร่งรวบรวมพยาน หลักฐานทั้งพยานแวดล้อมและพยานบุคคล รวมถึงเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายใช้เป็นเส้นทางผ่าน ทั้งก่อนและหลังก่อเหตุ เชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่เคยเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่และการก่อเหตุครั้งนี้เป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่ หลังมีการปะทะในพื้นที่อำเภอยะหา จังหวัดยะลานานกว่า 6 ชั่วโมง เมื่อวานที่ผ่านมา

ขณะที่วันนี้เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่ พร้อมสำรวจความเสียหายรวมทั้งตั้งศูนย์เยียวยาสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งนี้

 อรวรรณ รัตนเดชา

 รายงาน