สรุปผลลงคะแนน เลือกประธาน-รองประธานสภาผู้แทนราษฎร

797

นายศุภชัย โพธิ์สุ สส.พรรคภูมิใจไทย ชนะ นายแพทย์ประสงค์ บูรณ์พงศ์ สส.จากพรรคเสรีรวมไทย ด้วยคะแนน 256 ต่อ239 คะแนน ได้เป็นรองประธานสภา คนที่ 2 ตามคาด ขณะที่นายสุชาติ ตันเจริญ สส. พรรคพลังประชารัฐ ได้รับเลือกเป็นรองประธานสภา คนที่ 1

บรรยากาศการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ ยังคง เข้มข้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ เมื่อวันเสาร์ 25 พ.ค. สส.ใช้เวลาในการเลือกประธานสภาฯ ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ โดยนายชวน หลีกภัยอดีตนายกรัฐมนตรี และสส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ได้รับเลือกเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ 258 คะแนน ชนะ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ซึ่งได้ 235 คะแนน

ขณะที่บรรยากาศการเลือกรองประธานสภาฯ คนที่1 ช่วงเช้าเมื่อวานนี้ ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เลือกนายสุชาติ ตันเจริญ สส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นรองประธานสภา คนที่ 1 ด้วยคะแนนเสียง 248 คะแนน ชนะ นางสาวเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ จากพรรคอนาคตใหม่ แบบเฉียดฉิว ไปเพียง 2 คะแนน ซึ่งได้ 246 คะแนน โดยใช้วิธีการลงคะแนนแบบลับ ส่งผลให้นายสุชาติ ตันเจริญได้เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 คนใหม่ เป็นสมัยที่ 2

ระหว่างการประชุม นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาชั่วคราว ได้แจ้งข่าวพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ แก่ที่ประชุม และประกาศให้ สส.ภายในสภาฯ ร่วมยืนไว้อาลัย

กระทั่งเวลา 14 นาฬิกา ได้เริ่มการเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 2 โดยมี สส.มาใช้สิทธิ์ลงคะแนน 495 คน ผลการนับคะแนน ปรากฏว่า  นายศุภชัย โพธิ์สุ จากพรรคภูมิใจไทยได้ คะแนน 256 คะแนน ชนะคู่แข่ง นายแพทย์ประสงค์ บูรณ์พงศ์ จากพรรคเสรีรวมไทยที่ได้คะแนน 239 คะแนน ห่างกันถึง 17 คะแนน

ทำให้ได้ ผู้ดำรงตำแหน่ง ประธานสภา และรองประธานสภา ครบแล้ว โดยตำแหน่ง ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แก่ นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ประชาธิปัตย์

ขณะที่ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ได้แก่ นายสุชาติ ตันเจริญ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 คือ นายศุภชัย โพธิ์สุ สส. จังหวัดนครพนม จากพรรคภูมิใจไทย