ระทึก แผ่นดินไหวเขย่าเปรู 8.0 ปชช.แตกตื่น-คอนเสิร์ตหยุดกลางคัน

472

สุดระทึก เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด  8.0 ทางภาคเหนือของประเทศเปรู ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และบาดเจ็บ 11 คน ขณะที่บ้านพักพังเสียหายมากกว่า 50 หลัง แรงสั่นสะเทือนยังทำให้ประชาชนแตกตื่นตกใจ และทำให้งานคอนเสิร์ตต้องหยุดกลางคัน

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์คลิปบรรยากาศในแสดงคอนเสิร์ตอย่างสนุกสนาน แต่จู่ๆ ก็เกิดแผ่นดินไหวขึ้นทำให้คอนเสิร์ตต้องหยุดกลางคัน ส่งผลให้ผู้ชมถึงกับขวัญเสียกับแรงสั่นสะเทือน แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเป็นอันตราย แต่ก็ทำให้หลายคนถึงกับร้องไห้ด้วยความตกใจ

สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา ระบุว่าตรวจพบแผ่นดินไหวรุนแรงมาก ขนาด 8.0 ทางภาคเหนือของประเทศเปรู ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองโมโยบัมบาราว 180 กิโลเมตร และมีความลึกที่ประมาณ 105 กิโลเมตร แผ่นดินไหวครั้งนี้รู้สึกได้ทั่วภาคเหนือและภาคกลาง รวมถึงกรุงลิมา และไกลถึงกรุงโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย พร้อมตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย พบว่ามีดินและก้อนหินถล่มลงมาขวางการจราจร รวมถึงตึกอาคารบ้านเรือนก็ถล่มลงมาได้รับความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน

ภาพจากกล้องวงจรปิดที่ร้านขายของชำแห่งหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าขณะเกิดเหตุชั้นวางสั่นอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน และบาดเจ็บ อีก 11 คน นอกจากนี้มีบ้านเรือนที่พังเสียหายอีกกว่า 50 หลัง ขณะที่โรงเรียน โรงพยาบาล และโบสถ์หลายแห่ง ก็ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน

ประธานาธิบดีมาร์ติน บิสการ์รา ของเปรู ได้ระบุว่าทางการกำลังประเมินพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และเร่งให้การช่วยเหลือขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขอบคุณภาพจาก Twitter @EzioOliva

ขอบคุณภาพจาก Twitter @JanetBarbozaa

ขอบคุณภาพจาก Twitter @bomberosPE