ชายไร้สัญชาติร้องถูก ตร.แม่สาย รีดเงิน 20,000 บาท ผกก.สั่งชี้แจง-คืนเงินแล้ว

531

ชายไร้สัญชาติไทยร้องเรียน ถูกตำรวจแม่สายจับ และเรียกเงิน 20,000 บาท แต่ต่อรองเหลือ 5,000 บาท ขณะที่ผู้กำกับการ สภ.แม่สาย เผยสื่อสารผิด พร้อมสั่งคืนเงิน และให้ตำรวจคนดังกล่าวเขียนรายงานชี้แจงแล้ว

จากกรณีญาติของชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นบุคคล ไม่มีสัญชาติไทย และเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ อาศัยอยู่บนพื้นที่สูง ร้องเรียนผ่านเพจเฟซบุ๊กหนึ่งว่า ขณะที่ญาติเดินทาง ผ่านด่านพรมแดนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไปตามถนนพหลโยธิน เพื่อไปตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย แต่ถูกตำรวจ สภ.แม่สาย จับตัวและเรียกเงิน 20,000 บาท แต่ต่อรองกันจนเหลือ 5,000 บาท โดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามชายไร้สัญชาติ คนดังกล่าวเล่าว่า เป็นผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน อาศัยอยู่ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำเป็นต้องเดินทางไปกรุงเทพมหานคร จึงไปทำเรื่องขออนุญาต แต่ขากลับแวะหาเพื่อนที่อำเภอแม่สาย แต่ถูกตำรวจ สภ.แม่สายจับตัว ข่มขู่เรียกเงิน 20,000 บาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี แต่เขาไม่มี จึงต่อรองเหลือ 5,000 บาท และให้ญาติโอนเงินเข้าบัญชีตำรวจ 5,000 บาท แต่ก็ยังถูกจับดำเนินคดี เนื่องจากโอนให้ไม่ครบตามจำนวน

ล่าสุดทีมข่าวสอบถามไปยังผู้กำกับการ สภ.แม่สาย ทราบว่าได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และติดต่อญาติของบุคคลไร้สัญชาติแล้ว ขณะนี้ได้รับเงินคืนหมดแล้ว รวมถึงมีคำสั่งให้ตำรวจนายดังกล่าว เขียนรายงานชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว

เบื้องต้นพบว่าชายคนที่ถูกตำรวจควบคุมตัวเป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนอาศัยอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่กลับมาพบอยู่ที่อำเภอแม่สาย เขาอ้างว่ามาหาเพื่อน ตำรวจจึงดำเนินคดีเนื่องจากออกนอกเขต โดยไม่ได้รับอนุญาต และจะส่งตัวขึ้นศาลแขวง เวลา 10.00น. วันที่ 24 พฤษภาคม 62 แต่การสื่อสารอาจไม่ชัดเจน ทำให้มีการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร เพื่อจะนำไปเสียค่าปรับ ผู้กำกับการ สภ.แม่สาย ระบุด้วยว่า กรณีนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเข้าตรวจสอบทันที การตั้งจุดตรวจทำตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อป้องกันปราบปรามยาเสพติด รวมถึงผู้ไม่มีสัญชาติไทย ที่อาจรุกล้ำเข้าไปพื้นที่ชั้นใน กรณีคนไร้สัญชาติจะเดินทางออกนอกพื้นที่ชายแดนเข้าไปชั้นในของประเทศ ต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง เชื่อว่าเป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน ทำให้เข้าใจไม่ตรงกัน เพื่อความชัดเจนจึงตั้งคณะกรรมการสอบสวน ให้ความเป็นธรรม กับทุกฝ่ายแล้ว