เตรียมออกสลากลอตโต ทบเงินรางวัลแจ็กพอต 2 เท่า รางวัลที่ 1 อาจสูงถึงร้อยล้าน

785

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เตรียมออกสลากรูปแบบใหม่ ทั้งสลาก 2 ตัว 3 ตัว หรือสลากออนไลน์ ที่น่าสนใจที่สุดคือ สลากลอตโต คล้ายต่างประเทศ ซึ่งทบเงินรางวัลแจ็กพอต 2 เท่า รางวัลที่ 1 อาจสูงถึงร้อยล้านบาท

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้แล้ว ซึ่งกฎหมายให้สำนักงานสลากดำเนินการออกสลากในรูปแบบใหม่ๆ เช่น สลากออนไลน์ หรือ การออกสลากลอตโต

โดยในกฎหมายใหม่จะกำหนดให้สมทบเงินรางวัลที่ 1 ได้ไม่เกิน 1 งวด หากยังไม่มีผู้ถูกรางวัล เงินจะถูกส่งเข้าคลังทันที ซึ่งจะต่างจากสลากลอตโตของต่างประเทศ ที่จะทบเงินรางวัลไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีผู้ถูกรางวัล

พันตำรวจเอก บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลกล่าวว่า การออกสลากลอตโต ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณารูปแบบ จำนวนรางวัล จำนวนงวด และเงินรางวัลที่จะจ่ายให้กับผู้ถูกรางวัล ในส่วนของการจ่ายเงินรางวัลแจ็กพอต จะต้องเป็นไปตามกฎหมาย ฉบับใหม่ คือ ร้อยละ 60 เป็นการจ่ายเงินรางวัล ร้อยละ 23 เป็นรายได้รัฐ และอีกร้อยละ 17 เป็นค่าบริหารจัดการ

สำหรับเงินรางวัลแจ็กพอตจะผันแปรไปตามจำนวนผู้ซื้อในแต่ละงวด เช่น ในงวดวันที่ 1 มีรายได้จากการขาย สลากลอตโตรวม 100 ล้านบาท ก็จะแบ่งไปจ่ายเป็นเงินรางวัล 60 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมาจากการขายหวยบนดิน ในรัฐบาลชุดที่ผ่านมา พบว่ามียอดขายต่องวด สูงสุดถึง 3,000 ล้านบาท ถ้ามีประชาชนสนใจซื้อสลากลอตโต ในระดับดังกล่าว ก็จะเป็นเงินรางวัลที่จะจ่ายให้ผู้ถูกรางวัล ประมาณ  1,800 ล้านบาท ทำให้ต้องมีการแบ่งรางวัลแจ็กพอต สำหรับรางวัลที่ 1 ในประมาณหลักร้อยล้านบาทขึ้นไป

สลากล็อตโต้อาจจะมีผู้ถูกรางวัลใหญ่แจ็กพอตเพียง 1 คน หรือมากกว่า 1 คนก็ได้ ถ้ามีการซื้อเลขเดียวกัน แล้วถูกหลายคน ก็จะนำเงินรางวัลมาหารกัน แต่การออกสลากลอตโต จะต้องเสนอรัฐบาลใหม่เห็นชอบ และเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการสลากฯ ก่อนที่จะมีการจัดรับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ในระยะต่อไป