เช้านี้วิถีไทย – เที่ยวลพบุรี “แต่งไทย ใส่บาตร เดินตลาด ชมวัง” ได้บุญ อิ่มท้อง พร้อมสาระ

677

เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้เอาใจคุณผู้ชมที่มีวันว่างในช่วงกลางสัปดาห์ที่อยากไปท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อย่างจังหวัดลพบุรีกันค่ะ ชวนร่วมงาน“แต่งไทย ใส่บาตร เดินตลาด ชมวัง” ซึ่งจัดเป็นกิจกรรมต่อเนื่องทุกเย็นวันพุธถึงเช้าวันพฤหัสบดี ตั้งแต่ช่วงนี้ไปถึงประมาณกลางเดือนมิถุนายน

เมื่อพูดถึงบรรยากาศแต่งไทยต้องยกให้เมืองลพบุรี แม้ยังไม่ถึงงานวังประจำปีแต่มีกิจกรรมเก๋ไก๋ให้มาสัมผัสไทยเท่ ถ้ามาเที่ยววันธรรมดากลางสัปดาห์ช่วงนี้ค่ะ ได้ลิ้มลองข้าวแช่ไทยรามัญ ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้อย่างดี รับประทานกับเครื่องเคียงอีกหลายชนิด

นอกจากข้าวแช่สูตรโบราณแล้วยังมีขนมบัว ขนมแดกงา ผักเป็ดทอด ยอดมะเดื่อทอดกรอบ และขนมพื้นถิ่นอีกหลายอย่าง ท่ามกลางบรรยากาศตลาดย้อนยุคและการแสดงสนุกสนานบนเวที จากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรีให้ชมอีกด้วยค่ะ

ตื่นแต่เช้าชมความงดงามของโบราณสถาน “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ” บนพื้นที่กว้างกว่า 20 ไร่ ซึมซับแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ พร้อมจัดกิจกรรมแต่งไทยใส่บาตรทุกเช้าวันพฤหัสบดีค่ะ แล้วไปขึ้นรถรางเที่ยวชมเมืองเก่า ผ่านศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอด เดิมชมพระราชวังโบราณพระนารายณ์ราชนิเวศน์ แหล่งท่องเที่ยวศึกษาประวัติศาสตร์ที่สำคัญของลพบุรี

จากจุดนี้เมื่อเดินเข้ามายังเขตพระราชฐานชั้นในให้ความรู้สึกร่มรื่นอย่างมาก บริเวณนี้เป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชค่ะ

งานนี้จึงเป็นกิจกรรมนำร่องเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวสัมผัสเสน่ห์เมืองรองอย่างลพบุรี ชวนท่องเที่ยววิถีไทยช่วงกลางสัปดาห์ รับรองว่าได้บุญ อิ่มท้องพร้อมสาระ โดยจัดต่อเนื่องทุกเย็นวันพุธและเช้าวันพฤหัสบดีไปจนถึงวันที่ 13 มิถุนายนค่ะ

สอบถามข้อมูลได้ที่ ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 0 3677 0096-7

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน