พ่อเฒ่าอายุ 70 ปี ขึ้นไปตีรังผึ้งหลวงที่เขาภูวัว โดนรุมต่อย ถูกไฟเผาซ้ำดับ

491

เกิดเหตุสลด เมื่อคุณตาอายุ 70 ปี ขึ้นเขาภูวัวไปตีรังผึ้ง แต่ระหว่างที่จุดไฟเผาลนรังผึ้ง ฝูงผึ้งก็แตกรังเข้า รุมต่อยจนเสียชีวิต แล้วไฟได้ลุกลามไหม้ศพซ้ำ

ตำรวจ สภ.บุ่งคล้า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว และชาวบ้านต้องใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง เดินเท้าขึ้นเขา เพื่อตามหานายกัณหา จูมวงค์ อายุ 70 ปี จนพบว่านายกัณหา เสียชีวิตสภาพนั่งคุกเข่าอยู่กับพื้นหิน เสื้อผ้าที่สวมใส่ถูกไฟไหม้ทั้งหมด ผิวหนังพุพองทั้งตัว ที่เท้าสองข้างมีซากรองเท้าบูตที่โดนไฟไหม้จนละลายติดอยู่ ใกล้ศพพบกระเป๋าสะพายของผู้เสียชีวิต ห่างออกไปประมาณ 50 เมตร พบถังสีขาวมีผ้าขาวม้าผูกไว้อยู่ใต้หน้าผาที่มีผึ้งหลวงทำรังขนาดใหญ่เกาะอยู่

โดยเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายกัณหาได้หายตัวไป หลังเข้าไปหาของป่ากับเพื่อน แล้วขอแยกไปตีรังผึ้ง ซึ่งจุดที่พบศพอยู่ห่างจากสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บ้านขามเปี้ย อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ ประมาณ 4 กิโลเมตร  เมื่อพบศพ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านจึงช่วยกันนำร่างนายกัณหาลงมาจากเขาอย่างทุลักทุเล เพื่อนำร่างมาให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬบอกว่า หลังได้รับแจ้งว่ามีคนหายไป ช่วงเช้ามืดวันที่ 22 พ.ค. เจ้าหน้าที่และชาวบ้านกว่า 30 คน จึงขึ้นเขาไปออกตามหา สุดท้ายก็พบว่า นายกัณหาเสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นคาดว่า ขณะที่นายกัณหาก่อไฟจะลนรังผึ้งหลวง ฝูงผึ้งอาจแตกจากรังบินมารุมต่อยนายกัณหาจึงทิ้งสำภาระวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่ไม่พ้นล้มลงเพราะฤทธิ์เหล็กใน เจ็บปวดจนสิ้นใจ จากนั้นไฟที่ก่อไล่ผึ้งได้ลุกลามมาไหม้ศพซ้ำ

ด้านภรรยาผู้เสียชีวิต เล่าว่า สามีจะขึ้นเขาไปหาของป่ากลับกลุ่มเพื่อนๆเป็นประจำ ได้เห็ด หน่อไม้ และรังผึ้งนำมาทำอาหารเลี้ยงครอบครัว ที่เหลือจะแบ่งขายเป็นรายได้เสริม ไม่คิดว่าจะต้องมาเสียชีวิตแบบนี้ โดยเธอไม่ติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิต และจะรับศพสามีไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป