โพสต์ผิดชีวิตเปลี่ยน ออกหมายเรียกสาวทอม ทำใบขับขี่ใหม่ แจ้งความเท็จ

339

โพสต์ผิดชีวิตเปลี่ยน หัวหน้าขนส่ง สาขาปากช่อง แจ้งจับสาวทอม ถูกยึดใบขับขี่ แต่อ้างหาย ขอทำใหม่ ข้อหา แจ้งความเท็จ ตำรวจออกหมายเรียก ดำเนินคดี

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพที่บันทึกได้จากเฟซบุ๊กของสาวทอมคนหนึ่ง เป็นภาพใบเสร็จรับเงินและใบขับขี่ใบใหม่ ของกรมการขนส่งทางบก ออกโดยสำนักงานขนส่ง สาขา ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยที่เธอ เขียนข้อความระบุว่า “โดนยึดใบขับขี่ เห็นขับเบนซ์ 300 ,500 ไม่ยอมปรับ จะปรับ 1,000 ให้ได้..เกินไปไหม..งั้นเอาไปเลยใบนั้น..ยกให้ ทำใหม่ก็ได้จ๊ะ…

และพบว่า ภายหลัง มีการโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวลงในโลกโซเชียล เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา  ปรากฏว่า มีผู้ตั้งคำถามและข้อสงสัยว่า สามารถทำแบบนี้ ได้ด้วยหรือจนกระทั่งต่อมา ทีมข่าวได้รับการชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นจากผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และตำรวจจราจรว่าการถูกเจ้าพนักงาน ยึดใบขับขี่ แล้วไปแจ้งหาย ถือว่ามีความผิด โทษฐานแจ้งความเท็จ อาจถูกดำเนินคดีได้ เนื่องจากเจ้าพนักงาน ได้บันทึกข้อมูลใบสั่ง เข้าระบบทุกวัน ที่ปฏิบัติหน้าที่

หากผู้กระทำผิด ไม่มาชำระค่าปรับตามใบสั่ง ภายในกำหนด จะมีการออกหนังสือเตือน ให้มาชำระค่าปรับทุกราย ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่า ทำความผิด พ.ร.บ.จราจร แล้วถูกยึดใบขับขี่ และมีการแจ้งหาย แล้วไปทำใหม่ ถือว่าเป็นความผิดทางอาญา ข้อหา แจ้งความเท็จ โดยที่ทางรายการ ได้นำเสนอข่าวไปแล้วก่อนหน้านี้

ความคืบหน้าล่าสุดที่ สภ.หนองสาหร่าย นางระเบียบ  ขาวสำลี หัวหน้าสำนักงานขนส่ง สาขาปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นำหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนางสาวชลากร แก้วอินแสง ซึ่งเป็นผู้ขอทำใบแทน ใบอนุญาตขับขี่ รถยนต์ส่วนบุคคล วันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ในข้อหา ให้การเท็จกับ นายทะเบียน หลังจากที่เธอแจ้งว่า ทำใบขับขี่สูญหาย พร้อมกับโพสต์ภาพใบเสร็จรับเงิน และใบขับขี่ใบใหม่ ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว และเขียนข้อความต่างๆ ทำให้กรมการขนส่งทางบก ได้รับความเสียหาย

สำหรับหมายเรียกตัว นางสาวชลากร มาสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหาในครั้งนี้ ตำรวจจะส่งไปตามที่อยู่ ที่ปรากฏในบัตรประชาชน โดยพบว่า เจ้าตัวมีภูมิลำเนาเดิมเป็นคนจังหวัดแพร่ และได้ย้ายมาทำงานเป็นนักร้องในผับชื่อดัง และร้านอาหารหลายแห่ง ในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา