พายุพัดถล่ม อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ต้นไม้โค่น-เสาไฟล้ม-หลังคาบ้านปลิว

598

ฝนตก-พายุพัดถล่ม อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ช่วงเย็นวันที่ 22 พฤษภาคม 62 เสียหายหลายจุด ทั้งต้นไม้หักโค่นทับเสาไฟฟ้า ทำไฟดับเป็นวงกว้าง บ้านเรือนประชาชนถูกลมพัดหลังคาปลิว

เกิดเหตุต้นไม้หักโค่นใส่เสาไฟฟ้า ทำให้โค่นล้มกีดขวางถนนเส้นทางลัด ระหว่างตัวอำเภอบ้านบึง–อำเภอเมืองชลบุรี ส่งผลให้ไฟฟ้าดับทั่วทั้งเขตเทศบาลเมืองบ้านบึง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งเคลียร์พื้นที่ กระทั่งเวลา 18.00 น. จึงสามารถจ่ายกระแสไฟให้ประชาชนได้ตามปกติ

ขณะที่ยังพบว่า มีบ้านเรือนของประชาชนเสียหายจากฤทธิ์พายุ โดยเฉพาะหลังคาบ้านของนางไฉ้ แซ่ซื้อ อายุ 87 ปี ถูกลมพัด หอบหลังคา ลอยไปไกลกว่า 10 เมตร ทำให้ที่นอน เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายหลายรายการ ส่วนถนนสาย 3138 บ้านบึง- บ้านค่าย มุ่งหน้าชลบุรี เสาไฟฟ้าแรงสูงถูกฟ้าผ่า สายไฟขาด เกิดไฟลุกไหม้ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ต้องเร่งตัดไฟ เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร

นอกจากนี้ ที่หน้าว่าการอำเภอ ซึ่งกำลังจัดงานเต็นท์ก็ถูกแรงลม พัดปลิว ล้มระเนระนาด ไปถูกรถที่จอดเอาไว้เสียหาย ก่อนที่ฝ่ายป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลเมืองบ้านบึง จะเร่งเข้าเก็บกู้

ขณะที่จังหวัดลำปาง หลังจากเกิดพายุพัดถล่ม เมื่อค่ำวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหายเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 62 พบว่า เบื้องต้นมีบ้านเรือนชาวบ้านได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 200 หลัง และที่หนักสุด คือพื้นที่ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเมือง เสาไฟฟ้านับ 30 ต้น หักโค่นทำให้ไฟฟ้าดับนานข้ามวัน

ขณะที่หลังคาบ้านหลายหลัง ถูกลมพายุหอบพัด โครงหลังคาเสียหาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ได้นำกำลังพล และแพทย์ทหารจากโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี เข้าตรวจเยี่ยม มอบถุงยังชีพ และให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัย

ส่วนที่จังหวัดพะเยา หลังจากพายุพัดถล่ม ในพื้นที่ตำบลห้วยลาน และตำบลป่าซาง ซ้ำสองในรอบ 1 เดือน ส่งผลกระทบและเกิดความเสียหาย กว่า 100 หลังคาเรือน ล่าสุดทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งช่วยเหลือในเบื้องต้น

โดยนำกระเบื้องหลังคา แจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพื่อนำไปซ่อมแซม หลังคาบ้านของตนเองอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเกรงว่า จะมีฝนตกซ้ำลงมาในพื้นที่อีก