ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ งานมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ ท้องสนามหลวง

508

เมื่อวานนี้มีพิธีเปิดงานมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่ ที่ท้องสนามหลวง มีผู้ชมหลายพันคนร่วมชมการแสดงโขนและการแสดงแสง สี เสียง ม่านน้ำไฟประดับชุด “แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า” ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการประดับไฟแอลอีดีนับหมื่นดวง ส่องประกายในรูปแบบของสวนดอกไม้และต้นไม้สุดอลังการ

การแสดงรำถวายพระพร “อาศิรวาททวยราษฎร์น้อมเกล้าฯ ถวายจอมราชัน” ที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ทั้งบทร้องและกระบวนท่ารำ มีผู้แสดงแต่งกายเป็นเทพบุตรเทพธิดาถือดอกไม้เงินทองและถือโคมบัว ร่ายรำท่วงท่าอ่อนช้อย ก่อนแปรแถวเป็นมังกร ถือเป็นรูปแบบการแสดงที่ปรากฏมาแต่โบราณตามจารีตของการแสดงเนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคล

นับเป็นการแสดงโขนครั้งประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ ด้วยความร่วมมือจากกรมศิลปากร สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพและมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง ทำให้ศิลปะการแสดงชั้นสูงอย่างโขนถูกถ่ายทอดออกมาอย่างงดงามสมพระเกียรติ ตรึงสายตาผู้ชมได้ตลอดการแสดงราว 1 ชั่วโมงครึ่ง

และอีกไฮไลต์พิเศษตลอดการจัดงานในช่วงเวลา 21.30 – 23.00 น. จะได้ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงชุด “แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณ อบอุ่นหล้า” นำเสนอเรื่องราวความงดงามของเจ้าพระยา สายน้ำแห่งชีวิต และพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลไปยังพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ให้มีความสงบสุขร่มเย็นเป็นฉัตรแก้วของปวงประชา ผ่านเทคนิคการแสดง แสง เสียงบนม่านน้ำ และน้ำพุ ความยาวกว่า 40  เมตร โดยมีฉากหลังเป็นพระบรมมหาราชวัง พร้อมชมการประดับไฟแอลอีดีหลากสีสัน นับหมื่นดวง ในรูปแบบของสวนดอกไม้และต้นไม้บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร

ยังมีบรรยากาศของตลาดวัฒนธรรม สาธิตการทำอาหารและขนมไทยชาววัง หารับประทานยาก หลากหลายเมนู นำมาแจกจ่ายให้ได้ชิมฟรี

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานมหรสพสมโภช ชมศิลปะวัฒนธรรมหลายแขนงทั้งเชิงอนุรักษ์และร่วมสมัย เพลิดเพลินกับแสงสีไฟประดับสุดตระการตา และยังได้บันทึกภาพประทับใจบนแลนด์มาร์คกรุงเทพมหานคร ในค่ำคืนที่สวยงามที่สุดคืนหนึ่ง เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ที่ท้องสนามหลวง พร้อมกับอีก 76 จังหวัดทั่วประเทศ

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน