ทะเลาะกันเรื่องหา “แมงพลัด” คว้าขวานไล่ฟันคอ บาดเจ็บสาหัส

289

ทะเลาะกันแค่เรื่องหา ”แมงพลัด” ถึงกับใช้ขวานไล่ฟันโดยชายอายุ 52 ปี ถูกฟันที่คอ อาการสาหัส ส่วนอีก2 คน บาดเจ็บ

ตำรวจ ไปตรวจสอบ ที่โรงพยาบาลหลังสวนพบญาติๆ ของผู้บาดเจ็บ กำลังเฝ้ารอดูอาการด้วยความเป็นห่วง สอบถามทราบว่า ผู้บาดเจ็บชื่อนายสมใจ แย้มสกุล อายุ 52 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 4ตำบลนาพญา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร มีอาชีพทำสวนยางพารา ถูกฟันด้วยของมีคม เข้าที่ลำคอด้านขวาเป็นแผลลึกถึงกระดูก อาการสาหัส ต้องรีบนำตัวส่งรักษาต่อโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์

ส่วนผู้บาดเจ็บรายต่อมา ชื่อนายพัน ขุ้ยแก้ว อายุ 55 ปีมีบาดแผลถูกฟันที่ปาก ขณะที่ผู้บาดเจ็บอีกคนชื่อนายเปาถูกฟันที่แผ่นหลัง บาดเจ็บเล็กน้อยลูกสาวผู้บาดเจ็บ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่าช่วงประมาณ 3 ทุ่ม คืนวันที่ 22 พฤษภาคม คนในครอบครัว ชักชวนกันไปขย่ม

หรือเขย่า ต้นกระถิน ริมถนนสาย นาพญา-บางมั่น ที่มีตัว”แมงพลัด” อาศัยอยู่จำนวนมาก เพราะกำลังจะเข้าสู่ฤดูฝน “แมงพลัด” จะออกหากินที่ต้นกระถิน และ เล่นแสงไฟจากเสาไฟฟ้าริมทาง ซึ่งเมื่อไปถึงก็มีชาวบ้านหลายสิบคน กำลังเดินทาง เพื่อไปขย่มต้นกระถิน ให้”แมงพลัด” ร่วงลงมา แล้วเก็บไปทำเป็นอาหาร หรือนำไปขายระหว่างนั้นมี นายสมพัฒน์ มุสิกสารชาวบ้านในตำบลเดียวกัน ขับรถกระบะ มาจอดริมถนนที่ชาวบ้านยืนกันอยู่  ตะโกนว่า “พวกมึงจะขย่ม แมงพลัดหมดทั้งต้นเลยหรือ” ก่อนจะขับรถต่อไปยังบ้านพัก ที่ไม่ห่างไกลนัก สักพักก็ขับรถคันดังกล่าว กลับมา

จากนั้นลงจากรถ โดยในมือถือขวานด้ามยาว ลงมาด้วยแล้วก็วิ่งตรงไปที่กลุ่มชาวบ้านที่กำลังเก็บ “แมงพลัด”กันอยู่  ทำให้ต่างแตกฮือ แต่นายสมใจ สะดุดล้มจึงถูกฟันเข้าที่คอ และนายเปา ถูกฟันเฉี่ยวที่แผ่นหลังขณะที่ นายพัน  กระโดดเข้าขวาง กระทั่งเกิดการต่อสู้กันและถูกฟันเฉี่ยวที่ปาก แต่ยึดขวานไว้ได้ ก่อนที่นายสมพัฒน์ จะวิ่งหลบหนีไป

สำหรับสาเหตุ การก่อเหตุไล่ฟันชาวบ้าน อย่างบ้าคลั่งของนายสมพัฒน์ ในครั้งนี้ ตำรวจสันนิษฐานว่า นายสมพัฒน์ คงตั้งใจไปนำพรรคพวก มาขย่มแมงพลัดด้วย แต่เมื่อมาเห็นชาวบ้าน กำลังจะขย่ม แมงพลัดหลายคน อีกทั้งเป็นจุดที่อยู่ใกล้บ้าน คงเกิดอาการหวง แมงพลัด และเกิดอารมณ์โมโหร้าย ไปเอาขวานมาไล่ฟันชาวบ้าน ทั้งที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งจะเร่งติดตามจับตัวมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป