อลังการงานบุญบั้งไฟ กิจกรรมเช้านี้เที่ยวรอง กับ “เข้ม หัสวีร์”

1200

เพิ่งจบลงไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.62) สำหรับกิจกรรมเช้านี้เที่ยวเมืองรอง จังหวัดยโสธร กับพระเอกเลือดอีสาน “เข้ม หัสวีร์” พาแฟนรายการผู้โชคดีทั้งสิบท่านไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ของงานประเพณีบุญบั้งไฟ ชมขบวนแห่บั้งไฟโก้และการแข่งขันจุดบั้งไฟถวายพญาแถนเพื่อให้ฝนตกตามฤดูกาล และเรียนรู้การทำหมอนขิดบ้านศรีฐาน ท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชน

ถึงเมืองบั้งไฟอันเลื่องลือต้องมาเช็คอินที่แลนด์มาร์คขึ้นชื่อ ใกล้อ่างเก็บน้ำลำทวน อำเภอเมืองยโสธรค่ะ  เข้าไปในพิพิธภัณฑ์พญานาคที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการได้ไม่นาน ครั้งนี้ผู้โชคดีทั้งสิบท่านจึงได้เข้าชมเป็นคณะแรกๆ เลยล่ะค่ะ ต่อกันที่พิพิธภัณฑ์พญาคันคากชมที่มาของการจุดบั้งไฟถวายพญาแถน บริเวณชั้นบนยังสามารถขึ้นไปยืนชมวิว ที่นี่เป็นอาคารรูปคางคกยักษ์ใหญ่ที่สุดในไทยค่ะ ได้เวลาเข้างานไปชมความยิ่งใหญ่ของขบวนแห่บั้งไฟของแต่ละอำเภอ มีนางรำและขบวนรถบั้งไฟโก้สุดตระการตาที่งดงามสมคำร่ำลือจริงๆ

ถือเป็นหนึ่งในประเพณีฮีตสิบสองคองสิบสี่ให้ผู้โชคดีได้มาสัมผัสอย่างใกล้ชิดค่ะ ช่วงเย็นยังได้ชมการแสดงกาพย์เซิ้งบั้งไฟโบราณ และการแสดงแสงสีเสียงเกี่ยวกับตำนานบุญบั้งไฟ ก่อนปิดท้ายวันแบบม่วนๆ ครบรสอบอุ่นเหมือนเคยค่ะ

เช้านี้กับไกด์หนุ่ม น้องเข้ม พระเอกเลือดอีสานตัวจริง ที่จะพาผู้โชคดีไปชมการจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน มีทั้งบั้งไฟหมื่นและบั้งไฟแสน เรียกได้ว่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ

ถือเป็นครั้งแรกของผู้โชคดีทุกท่านที่ได้มาชมการแข่งขันจุดบั้งไฟด้วยตัวเองค่ะ  ไปต่อกันที่โบราณสถานพระธาตุก่องข้าวน้อย ที่มีตำนานเรื่องเล่าเป็นคติเตือนใจลูกหลาน นิทานพื้นบ้านก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ หนึ่งในสถานที่ขึ้นชื่อแห่งเมืองยโสธรค่ะ

กิจกรรมเช้านี้เที่ยวเมืองรอง ของดีเมืองยศยังไม่หมด ตามน้องเข้มไปเที่ยวหมู่บ้านศรีฐานเรียนรู้การทำหมอนขิด ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัด สัมผัสการท่องเที่ยวแนววิถีชุมชนค่ะ

ยโสธรเมืองรองที่ไม่ธรรมดา ยังมีเสน่ห์อีกมากมายรอให้ค้นหา มาเที่ยวตามรอยน้องเข้มและผู้โชคดีทั้งสิบท่านรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ