เที่ยวเมืองสกลฯ ยลพุทธศิลป์วัดถ้ำผาแด่น เดินเล่นถนนผ้าคราม จ.สกลนคร

3937

 

จังหวัดสกลนครได้ชื่อว่าเป็นเมือง 3 ธรรม เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ ธรรมะ และวัฒนธรรมที่งดงาม  วัดถ้ำผาแด่น อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เป็นวัดเก่าแก่อายุนับ 100 ปี ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมะ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมวันละหลายพันคน โดยเฉพาะล่าสุดเพิ่งจะจัดสร้างรูปปั้นพญานาคเสร็จสมบูรณ์มีความยาวถึง 139 เมตร โดดเด่นงดงามอยู่บนภูเขาสูง  วันนี้คุณจุฑามาศ มังกรชัย พาไปชมความงดงามของวัดแห่งนี้ ปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งบนถนนผ้าคราม ชมสินค้าจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสกลนคร

ประติมากรรมภาพแกะสลักหินทรายอันวิจิตรปราณีตทั้งพระพุทธสีหไสยาสน์ พญาครุฑเวสสุวรรณ และมหาเทพ บนหน้าผาหินขนาดใหญ่ ด้านบนมีพระธาตุอินทร์แขวนจำลองสีทองอร่ามตั้งตระหง่านเป็นที่ศรัทธาและสักการะบูชาของผู้มาเยือน

จากความเชื่อของชาวสกลนครที่มีต่อตำนานพญานาค ทำให้วัดวาอารามหลายแห่งได้สร้างรูปปั้นพญานาคขึ้น สำหรับพระพุทธมหาราชานาคาบรีรักษ์เป็นรูปปั้นพญานาคปรก 7 เศียร สูง 19 เมตร ยาว 139 เมตร มีลำตัวขดเป็นฐาน 3 รอบรองนั่งพระพุทธเจ้า ส่วนกลางถึงปลายเลื้อยไปตามซอกผา โดดเด่นด้วยสีเหลืองทองตัดกับต้นไม้เขียวขจี และลวดลายอ่อนช้อยราวกับมีชีวิต

ภายในวัดยังมีภาพแกะสลักรอยพระพุทธบาทจำลอง 4 รอย เพื่อให้ตระหนักในคำสอนของพระพุทธเจ้าและอธิษฐานขอพร ส่วนที่เห็นนี้คือไม้เก่าแก่อายุหลายร้อยปีถูกนำมาทำเป็นเสาศาลาเพื่อการอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูป และผ่อนคลายในสวนป่าเขียวชอุ่ม

อิ่มเอมกับธรรมะและธรรมชาติกันแล้ว มาสัมผัสวัฒนธรรมผ้าครามจากภูมิปัญญาชาวสกลนคร ทุกเย็นวันเสาร์ อาทิตย์ และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา บริเวณถนนหน้าพระธาตุเชิงชุม ยาวเกือบ 1 กิโลเมตร จะเรียงรายไปด้วยร้านผ้าย้อมคราม ที่คัดสรรจากทั้ง 18 อำเภอ

นักท่องเที่ยวยังได้ตื่นตาตื่นใจกับวิธีการเพิ่มมูลค่าสินค้าจากผ้าย้อมครามสู่ผลิตภัณฑ์ดีไซน์เก๋ไก๋ ที่สำคัญพ่อค้าแม่ค้าก็ใจดีขายกันในราคาย่อมเยา

ใครที่ชื่นชอบผ้าย้อมครามที่ทั้งสวยและมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร อยากได้ของถูกใจติดไม้ติดมือล่ะก็ อย่าลืมแวะมาที่ถนนผ้าครามย่านเมืองเก่าสกลนครละเบ๋อ

ถนนผ้าครามเปิดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาตั้งแต่ 16.00 – 20.00 น. บริเวณถนนหน้าวัดพระธาตุเชิงชุม และอย่าลืมแวะชมพญานาคองค์ใหญ่ พระพุทธมหาราชานาคาบรีรักษ์ งานแกะสลักบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรศิลป์ พร้อมกราบไหว้ ขอพร ทำบุญ กันได้ที่วัดถ้ำผาแด่น อยู่ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน