เช้านี้วิถีไทย – สัมผัสวิถีเมืองเหน่อ อำเภอสองพี่น้อง ท่องชุมชนไทยญวน

671

เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปสัมผัสวิถีคนเมืองเหน่อที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ณ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านแม่พระประจักษ์  ไปดูหอชมทุ่ง ชมวิวนากว้างกว่าร้อยไร่ สัมผัสวิถีชาวไทยญวน เรียนรู้การทำเปลญวนและกรรมวิธีการทำปลาหมำของขึ้นชื่อของที่นี่

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำอย่างสุพรรณบุรี ยิ่งมาเที่ยวช่วงนี้มองไปทางไหนก็เห็นทุ่งนาสีเขียววจี ให้ความรู้สึกสดชื่น ได้สัมผัสกลิ่นอายของฤดูแห่งความอุดมสมบูรณ์

เช็คอินกันก่อน ณ หอชมทุ่งแห่งตำบลต้นตาล ซึ่งสร้างขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน ด้วยไม้ไผ่ทั้งหมดที่มีความสูงกว่า 20 เมตร รายล้อมด้วยทุ่งนาผืนกว้างกว่าร้อยไร่ ยิ่งขึ้นไปถึงด้านบนสุดจะมีเปลญวนให้นอนชิลชมวิวนาแบบ 360 องศา เข้าชุมชนไปเรียนรู้การทำเปลญวนกันต่อ ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมขึ้นชื่อสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นของชาวไทยเชื้อสายญวนที่นี่

นับว่าวิถีชุมชนชาวบ้านแม่พระประจักษ์ที่มีให้เห็นแทบจะทุกครัวเรือน เหมือนกับพี่มลพี่ทิพย์แฝดคู่นี้ที่บอกว่าถักด้วยสองมือทั้งหมด กว่าจะเสร็จเป็นเปลญวนต้องใช้เวลานานกว่าหนึ่งสัปดาห์ค่ะ และอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของขึ้นชื่ออำเภอสองพี่น้อง นั่นก็คือ ปลาหมำ ซึ่งทำจากปลาช่อนหรือปลาชะโดค่ะ เรียกได้ว่าพิถีพิถันมากๆ สามารถนำมาปรุงอาหารทั้งทอด ผัด ยำ หลน รับประทานกับผักสดเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านแม่พระประจักษ์ เยือนถิ่นคนมีชื่อน้อยอำเภอสองพี่น้อง ท่องวิถีชาวไทยญวน มาแล้วชวนให้อิ่มใจ

สนใจเที่ยวชุมชนบ้านแม่พระประจักษ์ โทร. 08 7158 4808

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน