อุตุ ฯ คาดอุณหภูมิแตะ 44 องศาอีกรอบ กทม. ระอุ 39 องศา

607

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์วันนี้อุณหภูมิแตะ 44 องศาอีกอีกครั้ง ขณะที่กรุงเทพมหานครอุณหภูมิสูงสุด  39 องศา  ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ขณะที่ภาคใต้จะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักกับลมกระโชกแรงบางแห่ง

ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคใต้และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้นทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนประเทศไทยตอนบน ยังคงมีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุม ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณดังกล่าว ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในระยะนี้

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยวันนี้ ภาคเหนืออากาศร้อนจัดโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิอยู่ระหว่าง   24 – 44 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย  บึงกาฬ  สกลนครนครพนม  มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 25 – 42 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 26 -41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัด ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 25 – 39 องศาเซลเซียส  ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝังตะวันออก มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 24 -37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 25 -36 องศาเซลเซียส

ขณะที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอากาศร้อนโดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิอยู่ระหว่าง  27-39 องศาเซลเซียส