จัดเมนูหวานเย็น และผลไม้แช่แข็ง คลายร้อนให้สัตว์นานาชนิด

554

อากาศร้อนจัดสวนสัตว์ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี จัดเมนูหวานเย็นพร้อมผลไม้แช่แข็ง คลายความร้อนลดความหงุดหงิดให้กับสัตว์นานาชนิด

นอกจากการใช้ระบบสปริงเกอร์ฉีดน้ำเพื่อคลายความร้อนให้กับบรรดาสัตว์ต่างๆ ที่อยู่กลางแจ้ง เพื่อรักษาอุณหภูมิของสัตว์แล้ว ทางสวนสัตว์ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี ยังได้จัดเมนูเครื่องดื่มหวานเย็นแช่แข็งพร้อมผลไม้แช่แข็ง นำไปให้กับสัตว์นานาชนิดได้กินในช่วงเวลากลางวัน เพื่อลดความเครียดและหงุดหงิดจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยในส่วนของสัตว์ใหญ่ อย่างเช่น ช้าง หมีควาย และยีราฟนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะนำเอาผลไม้หั่นเป็นชิ้นๆ นำไปแช่รวมกับน้ำหวานจนกลายเป็นน้ำแข็ง ก่อนจะนำไปเทให้กับสัตว์เหล่านี้ได้ลิ้มรส

ส่วนสัตว์เล็ก อย่างเช่น ลิง ค่าง ชะนี หมูป่าและแพะนั้น ก็จะนำเอาน้ำหวานไปแช่จนแข็งคล้ายกับเมนูหวานเย็น นำไปให้สัตว์ได้กินคลายร้อนในช่วงกลางวัน แต่หากเป็นสัตว์กินเนื้อ เช่น เสือ และสิงโต ทางเจ้าหน้าที่ก็จะนำเนื้อไก่บดละเอียดที่ต้มจนสุก นำไปผสมกับเลือดแล้วนำไปแช่แข็งจนเป็นก้อน ก่อนจะนำไปให้สัตว์เหล่านี้ ซึ่งวิธีการดังกล่าว ถือว่าช่วยแก้ปัญหาอย่างได้ผล

เช่นเดียวกับที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ได้นำหวานเย็นสีแดงพร้อมทั้งผลไม้แช่แข็ง เช่น ส้ม แตงโม ผสมน้ำหวาน รวมถึงขาหมูซึ่งได้แช่เย็นจนแข็งนำไปแจกจ่ายให้แก่สัตว์ต่างๆ ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวทั้ง ชะนี สิงโตขาว หมีหมา หมีควาย และลิงอุรังอุตัง เพื่อคลายร้อนและลดความดุร้าย ทั้งยังเป็นการสร้างสีสันดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเที่ยว เมื่อพบเห็นต่างก็มีรอยยิ้มและให้ความสนใจถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

 

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย อากาศร้อนส่งผลกระทบต่อช้างบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร ซึ่งเป็นช้างที่เลี้ยงไว้เพื่อบริการนักท่องเที่ยวนั่งหลังช้าง ชมธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงควาญช้างต้องแก้ไขปัญหา ด้วยการให้ช้างเล่นน้ำหลังให้บริการเสร็จในแต่ละรอบ รวมทั้งยังได้เปลี่ยนเส้นทางท่องเที่ยวจากเดิมที่เดินบนบกชมหมู่บ้านและวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ก็เปลี่ยนให้ช้างนำนักท่องเที่ยวนั่งหลังลงในแม่น้ำกกและวนกลับมายังปางช้าง เพื่อลดความเครียดป้องกันช้างหงุดหงิดจากอากาศที่ร้อนอบอ้าว