เที่ยวถ้ำเลสเตโกดอน ย้อนรอยโลกดึกดำบรรพ์ ลอดถ้ำเลยาวที่สุดในเมืองไทย จ.สตูล

2676

หลังจากองค์การยูเนสโก ได้ประกาศให้อุทยานธรณีสตูล เป็นอุทยานธรณีโลก แห่งแรกของเมืองไทย ก็ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในจังหวัดสตูล คึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่ถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยังได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของอุทยานธรณีสตูล จนนำไปสู่อุทยานธรณีโลก

เทือกเขาหินปูนที่ทอดยาว คั่นระหว่างผืนดินและน้ำทะเล ในตำบลทุ่งหว้า คือที่ตั้งของถ้ำเลเสตโกดอน แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ หลายคนฟังแล้วสงสัยใช่มั้ยคะ ว่าชื่อถ้ำแปลก ๆ แบบนี้มาจากไหน เพราะฉะนั้นก่อนจะไปเข้าถ้ำ เราไปหาคำตอบที่พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์ทุ่งหว้ากัน

ถ้ำเลหมายถึงถ้ำที่มีธารน้ำไหลผ่าน ซึ่งถ้ำเลแห่งนี้มีความยาวที่สุดในประเทศไทย ด้วยระยะทางถึง 3.4 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจึงต้องนั่งเรือคายักในการเที่ยวชม

ผ่านคอหอยช้างได้ไม่นาน เราก็เจอกับไฮไลต์แรกของที่นี่ มองดูคล้ายวิกผมยาวสีทองของผู้หญิง ไว้ทรงหน้าม้า

ตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้จินตนาการไปกับรูปร่างของหินงอกหินย้อยแปลกตา มองดูระยิบระยับเหมือนกากเพชร เป็นเพราะมีส่วนผสมของแร่แคลไซต์ บางจุดที่ระดับน้ำตื้นก็สามารถเดินชมความงามได้อย่างใกล้ชิด ความพิเศษอีกอย่างของที่นี่ คือเราจะไม่รู้สึกอึดอัด เพราะมีอากาศถ่ายเทตลอด ราวกับติดแอร์ธรรมชาติเอาไว้

ส่วนปลายของถ้ำจะพบกับห้องหัวใจช้าง และปอดช้าง ยังมีฟอสซิลนอติลอยด์ หรือหมึกทะเลโบราณอายุกว่า 450 ล้านปี ที่ถือว่าเป็นอันซีนสุด ๆ เลย

ใช้เวลาล่องเรือร่วม 2 ชั่วโมง ในที่สุดเราก็ได้เจอภาพหัวใจปรากฏตรงหน้า เป็นไฮไลต์สุดท้าย ราวกับถ้ำแห่งนี้ ได้ฝากความรักให้พวกเราก่อนออกมา

ปิดท้ายทริปด้วยการพายเรือคายัคในคลองวังกล้วย ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่เต็มไปด้วยต้นโกงกางเขียวขจี บนป่าชายเลนที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งของเมืองไทย

เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เปี่ยมไปด้วยมหัศจรรย์ธรรมชาติ และความรุ่มรวยทางประวัติศาสตร์ มาถึงสตูลแล้วต้องห้ามพลาด การผจญภัยเล็กๆ ที่ถ้ำเลสเตโกดอน อีกบทหนึ่งของการท่องเที่ยวที่จะประทับใจไม่รู้ลืม

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน