เปิดคลิปนาที ลูกเห็บตกกระหน่ำ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จ.เชียงใหม่

625

พายุพัดถล่ม มาพร้อมลูกเห็บตกกระหน่ำ ที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จ.เชียงใหม่ สร้างความตื่นตะลึง

อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงบ่าย เมื่อวันที่ 25 เมาายน 62 ได้เกิดพายุลูกเห็บ ขนาดเท่านิ้วก้อย พัดถล่มทั่วพื้นที่ สร้างความตื่นตะลึง ให้กับผู้พบเห็น

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาตินำคลิปนี้มาโพสต์ไว้ พร้อมกับอธิบาย ว่าลูกเห็บเป็นก้อนน้ำแข็ง ที่ตกลงมา จากเมฆฝนฟ้าคะนอง เป็นส่วนหนึ่งในวัฏจักรของน้ำ มีรูปร่างไม่แน่นอน เกิดจากละอองหยาดฝน ซึ่งเย็นแบบยิ่งยวด ปะทะกับวัตถุแข็งในอากาศ เช่น ผงฝุ่น หรือผลึกน้ำแข็งขนาดเล็ก แล้วเปลี่ยนสภาพกลายเป็นก้อนน้ำแข็ง หรือลูกเห็บ ขนาดเล็กทันที

ส่วนในตัวเมืองเชียงใหม่ ก็เกิดพายุฤดูร้อน มีลมกระโชกรุนแรง ต้นไม้หักโค่น และไฟฟ้าดับหลายจุด

ส่วนที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พายุฤดูร้อนพัดถล่ม อำเภอท่าปลา โดยมีทั้งลม ทั้งฝน และลูกเห็บตกกระหน่ำ มีรายงานความเสียหาย จากลมกระโชกแรง ทำให้บ้านเรือนประชาชนพัง ต้นไม้หักโค่น

ขณะที่ผลมะม่วงซึ่งกำลังใกล้จะเก็บผลเพื่อจำหน่ายร่วงหล่นเกลื่อนกลาด เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่าง เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ

ขณะที่หลายพื้นที่ของ จังหวัดพะเยา ทั้งที่อำเภอเมือง อำเภอดอกคำใต้ และอำเภอแม่ใจ ได้รับผลกระทบจากพายุฝน และลูกเห็บตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทำให้กระเบื้องมุงหลังคา ถูกพัดปลิวเสียหาย ไปหลายหลัง นอกจากนี้ยังมี ต้นไม้หักโค่น ป้ายโฆษณาล้มระเนระนาด

ส่วนที่จังหวัดแพร่ ผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ทำให้สถานที่ราชการ เช่น สภ.เมืองแพร่ เสาไฟฟ้าล้มส่วนที่ห้างสรรพสินค้า หลังคาโรงรถถล่ม นอกจากนั้นยังมีเสาไฟฟ้าหลายต้น หักโค่น ในพื้นที่ตำบลนาจักร อำเภอเมือง ทำให้ไฟฟ้าดับ ขณะที่เสาสัญญาณจราจร และป้ายบอกทาง ก็หักเสียหาย เจ้าหน้าที่กำลังเร่งแก้ไข