นั่งรถตุ๊กตุ๊กหัวกบ ตะลอนชิมยุทธจักรความอร่อย ตะลุยเที่ยวเกาะกระดาน จ.ตรัง

1637

เมืองตรัง อีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวขึ้นชื่อของภาคใต้ นอกจากจะมีเกาะสวยๆ น้ำทะเลใสๆแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินมีให้เลือกสารพัดเมนู จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองยุทธจักรความอร่อย

ตุ๊ก ตุ๊ก หัวกบ รถโดยสารสุดคลาสสิกที่อยู่คู่เมืองตรังมากว่า 50 ปี จนกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัด ถ้าไม่ได้นั่งแสดงว่ามาไม่ถึง วันนี้ดิฉันเลยเริ่มทริปด้วยการเหมารถตุ๊กตุ๊ก หัวกบ เที่ยวรอบเมือง ผ่านแลนด์มาร์กต่างๆ ทั้งวงเวียนพะยูน ชมสถาปัตยกรรมตึกชิโนโปรตุกีส โบสถ์คริสต์เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี และแวะถ่ายรูปสตรีตอาร์ต ศิลปะริมทางสื่อถึงความเป็นจังหวัดตรัง

สมคำร่ำลือเมืองยุทธจักรความอร่อย มาที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มลองอาหารสารพัดเมนูตั้งแต่เช้าจรดค่ำ แต่ทีเด็ดห้ามพลาดเลยก็ต้องเป็นหมูย่างเมืองตรังและติ่มซำ ซึ่งขึ้นชื่ออยู่หลายร้าน เสิร์ฟตำนานความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น


ส่วนของหวานก็ต้องนี่เลยค่ะ ขนมเปี๊ยะที่โด่งดังที่สุดในเมืองตรัง สูตรเด็ดแป้งบางกรอบ ไส้แน่นเต็มๆคำ  ส่วนที่เห็นนี้ หน้าตาคล้ายกระหรี่ปั๊ป แต่เรียกว่าขนมจีบสังขยา เป็นอีกของฝากขึ้นชื่อ มาซื้อมาชิมได้ตลอดทั้งปี

และนี่ก็คือจุดหมายของเราในวันนี้ เกาะกระดาน เกาะที่สวยที่สุดของทะเลตรัง มีแนวชายหาดทอดตัวยาวเกือบ 2 กิโลเมตร  ความพิเศษของที่นี่ก็คือน้ำทะเลที่ใสจนเห็นพื้นทรายและแนวปะการัง มองเห็นเป็นสีฟ้าอ่อนตัดกับน้ำเงิน ได้ชื่อว่าเป็นเกาะแห่งความรักเพราะใช้เป็นที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทรมาหลายปี

นี่ล่ะค่ะ โลกใต้ท้องทะเล ที่ใครๆ ก็ต้องหลงใหลกับความสวยงามของปะการัง ดอกไม้ทะเล และฝูงปลาหลากสีสัน ใกล้กันยังมีเกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก เป็นอีกแหล่งดำน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกกิจกรรมวันเดียวเที่ยว 4 เกาะ หรือจะพักค้างคืนบนเกาะกระดานก็ได้

ท้องทะเลตรัง ถือเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งทะเลอันดามัน ที่คงความเป็นธรรมชาติ เงียบสงบ เที่ยวง่ายๆ ไม่ไกลชายฝั่ง ยังมีเวลาให้มาสัมผัสความงดงามได้จนถึงปลายเดือนพฤษภาคม

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน