เผยภาพสวนสนบ่อแก้ว จ.เชียงใหม่ ถูกลูกเห็บปกคลุมขาวโพลนราวหิมะ

808

พายุฤดูร้อนถล่มเชียงใหม่ ลูกเห็บตกซ้ำทั้งฮอด-ดอยเต่า สวนสนบ่อแก้วขาวโพลนราวหิมะตก นักท่องเที่ยว-คนผ่านทางแวะถ่ายภาพ-โกยลูกเห็บเล่นกันสนุกสนาน

หลังจาก 2 วันที่แล้วมีลูกเห็บตกในพื้นที่อำเภออมก๋อย ทำให้หลายจุดขาวโพลนราวกับหิมะ สร้างความฮือฮามาแล้ว  ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีพายุลูกเห็บเกิดขึ้นเป็นวันที่สอง

สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งเผยภาพบริเวณสวนสนบ่อแก้ว อำเภอฮอด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ หลังถูกพายุลูกเห็บถล่มเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ทำให้พื้นที่ถูกปกคลุมไปด้วยลูกเห็บสีขาวโพลนราวกับหิมะ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวต่างสนุกสนานในการเล่นลานลูกเห็บราวกับเพลิดเพลินอยู่บนลานหิมะในต่างประเทศ และหลายคนถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

นอกจากนี้เกิดพายุลูกเห็บรุนแรงในหลายหมู่บ้านของอำเภอดอยเต่า โดยเฉพาะที่หมู่บ้านแปลงห้าที่มีลมกระโชกแรง พร้อมกับมีลูกเห็บตกลงมาอย่างหนัก

จากคลิปที่สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งถ่ายไว้ จะเห็นว่าลูกเห็บที่ตกลงมามีขนาดใหญ่เท่าผลมะนาว ทำให้ไม่มีใครกล้าออกบ้านเพราะเกรงได้รับอันตราย

นอกจากนี้ที่หมู่บ้านกิ่วลม ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด พายุลูกเห็บก็ตกกระหน่ำเป็นบริเวณกว้างนานประมาณ 1 ชั่วโมง จนทำให้ทั่วบริเวณขาวโพลนเหมือนกับหิมะตก ขณะที่เจ้าหน้าที่สำรวจพบมีพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายแล้วกว่า 500 ไร่

ส่วนที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ซึ่งก่อนหน้านี้อากาศร้อนติดอันดับโลก ล่าสุดเกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มอย่างหนัก  สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้าน ที่จู่ๆ อากาศก็เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะที่ตำบลล้อมแรดส่งผลให้พื้นที่บ้านเวียงและบ้านล้อมแรดได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยขนาดของลูกเห็บเท่ากับนิ้วก้อย แต่ตกลงมาจำนวนมากนานกว่า 10 นาที ส่วนถนนเส้น เถิน-ลี้ ก็มีต้นไม้หักโค่นเต็มถนน ล่าสุดเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย

ขณะที่ช่วงเย็นวานนี้เกิดพายุฝนลมแรงในหลายพื้นที่ของ 5 อำเภอชายแดน จังหวัดตาก โดยเฉพาะบนดอยรวก ถนนสายแม่สอด-ตาก เขตดอยสูงชัน เส้นทางอันตราย มีพายุลูกเห็บตกกระหน่ำไปทั่วแนวถนนนานกว่า 20 นาที โดยก้อนลูกเห็บได้ตกกระหน่ำกระแทกกับหลังคารถยนต์ ดังไปทั่วห้องโดยสารของรถยนต์หลายคัน จนผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ต่างตกใจบางคันไม่มั่นใจในความปลอดภัยต้องจอดรถอยู่ริมถนน พร้อมเปิดสัญญาณไฟกระพริบเตือนผู้ร่วมเส้นทาง

นอกจากนี้มีรายงานเกิดอุบัติเหตุขึ้นหลายจุด โดยเฉพาะบนถนนสายแม่สอด-พบพระ และอีกหลายเส้นทางตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุบัติเหตุพลิกคว่ำตกไหล่ทาง ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนหลายราย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Supakorn Talah

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Boombim Sirinun

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ขุน เดช

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กคุณ วัลภา บุญเล็ก

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Lee Min Ho Ho

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก คุณวิหาญ อินจันทร์ , คุณราเชนทร์ กลุ่มไลน์ภาครัฐและเอกชน จังหวัดตาก