อ.เจษฎา เตือนวางโทรศัพท์มือถือในรถจอดตากแดด อาจเกิดระเบิดได้

655

อาจารย์เจษฎา เตือนคนที่วางโทรศัพท์มือถือไว้ในรถที่จอดตากแดด อากาศร้อนจัดเสี่ยงโทรศัพท์มือถือจะระเบิดทำให้ไฟไหม้รถได้ ส่วนพาวเวอร์แบงก์ ไฟแช็ก สเปรย์กระป๋อง เมื่อโดนความร้อนมีโอกาสบวมติดไฟ เสี่ยงอันตรายไม่ควรทิ้งไว้ในรถ

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพรถกระบะสีดำ ที่กระจกหน้ารถแตกร้าวและเป็นรูขนาดใหญ่ พร้อมระบุข้อความว่า “บทลงโทษของคนขี้ลืม พังหมดเลย” ซึ่งในภาพที่โพสต์ยังเผยให้เห็นว่ารถคันนี้จอดอยู่บริเวณลานจอดรถซึ่งเป็นที่โล่งแจ้ง นอกจากกระจกหน้ารถมีรอยแตกเป็นรูแล้ว บริเวณคอนโซลในรถฝั่งข้างคนขับยังมีรอยไหม้เสียหายหนัก

เจ้าของโพสต์ยังระบุด้วยว่าสาเหตุที่ทำให้รถเสียหายเพราะลืมโทรศัพท์มือถือไว้ในรถทำให้มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก พร้อมเตือนว่าอย่าลืมโทรศัพท์มือถือไว้ในรถเพราะเสี่ยงเกิดระเบิดและอาจเกิดอันตรายมาก

ด้านอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่ามีความเป็นไปได้ที่โทรศัพท์มือถือจะระเบิด หากจอดรถในที่ที่แดดร้อนจัดจากรูปจะเห็นว่ารถกระบะติดฟิล์มกันความร้อนซึ่งความร้อนน่าจะไม่สูงมาก แต่ก็ยังขึ้นอยู่กับคุณภาพของฟิล์มที่ใช้ด้วย

แต่ถ้ารถไม่ได้ติดฟิล์มและไม่ได้ลดกระจกระบายความร้อน บางครั้งอุณหภูมิในรถสามารถขึ้นสูงถึง 60 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงเกินกว่าของบางอย่างในรถจะทนได้เช่น พาวเวอร์แบงก์ ที่มีลิเธียมไอออน หากโดนความร้อนมากๆก็มีโอกาสจะลัดวงจรได้

ส่วนโทรศัพท์มือถือจะมีแบตเตอรี่ซึ่งมีลิเธียมไอออนเหมือนกันและถ้าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือแบตเตอรี่คุณภาพต่ำ เวลาโดนความร้อนตัวฉนวนป้องกันความร้อนอาจจะไม่สามารถป้องกันได้ ทำให้เกิดการช็อต ประกอบกับตัวลิเธียมไอออนซึ่งสามารถติดไฟได้ ก็อาจจะเกิดการระเบิดขึ้นได้ หากวางโทรศัพท์มือถือไว้บริเวณคอนโซลหน้ารถ เมื่อเกิดการระเบิดก็จะพุ่งไปข้างหน้า

ดังนั้นคำเตือนไม่ควรวางโทรศัพท์มือถือและพาวเวอร์แบงก์แล้วไว้ในรถ ซึ่งสิ่งที่ไม่แนะนำให้วางไว้ในรถอีกคือกลุ่มที่มีเชื้อเพลิง เช่น ไฟแช็ก สเปรย์กระป๋องต่างๆ เพราะหากโดนความสูงก็อาจจะบวมและเกิดระเบิดได้รวมไปถึงลูกโป่งสวรรค์ที่ถูกอัดด้วยก๊าซไฮโดรเจน พอระเบิดก็อาจจะติดไฟขึ้นในรถได้ด้วย