จ.เลย ร้อนจัดติดอันดับ 5 ของโลก อุณหภูมิทะลุ 43 องศาเซลเซียส

627

เมื่อวานนี้ที่จังหวัดเลยร้อนจัดจนติดอันดับ 5 ของโลก โดยอุณหภูมิวัดได้ 43.4  องศาเซลเซียส ขณะที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม และ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ก็ไม่น้อยหน้าอากาศร้อนระอุ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกด้วย

เว็บไซด์ eldoradoweather.com (เอลโดราโด้ เวดเทอร์ ดอทคอม ) จัดอันดับสภาพอากาศร้อนที่สุดในโลก โดยเมื่อวานนี้(21 เม.ย.) เมืองเชาะ ประเทศเมียนมา ร้อนเป็นอันดับ 1 ของโลก อุณหภูมิอยู่ที่ 45.8 องศาเซลเซียส  ส่วนประเทศไทยก็ติดอันดับ 5 ของโลก คือที่จังหวัดเลย อุณหภูมิวัดได้ 43.4 องศาเซลเซียส

ขณะที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม และ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ก็มีอากาศร้อนไม่แพ้กัน จนติดอยู่ใน10 อันดับแรกของโลก อุณหภูมิอยู่ที่ 43.3  องศาเซลเซียส ส่วนจังหวัดสุโขทัยร้อนเป็นอันดับที่ 13 ของโลก อุณหภูมิอยู่ที่ 42.9 องศาเซลเซียส

ขณะที่กรมควบคุมโรคออกเตือนประชาชนว่าช่วงที่อากาศร้อนจัดอาจมีความเสี่ยงที่จะป่วยโรคฮีทสโตรกได้ง่าย จึงแนะนำว่าควรดื่มน้ำบ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี และอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแดด หรือหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์จะทำให้ความดันโลหิตสูง หัวใจทำงานหนักขึ้นอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้