ไต้หวันแผ่นดินไหวขนาด 6.1 เขย่าถนนแยก–อาคารบ้านเรือนเสียหายเจ็บ 17 คน

513

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ในหลายพื้นที่ อาคาร บ้านเรือน สถานีรถไฟได้รับผลกระทบ ส่วนถนนมีรอยแตกร้าว เร่งอพยพประชาชนและนักเรียนมาอยู่ในที่ปลอดภัย

ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในสำนักข่าวท้องถิ่นของไต้หวัน ซึ่งได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว โคมไฟที่ห้อยอยู่บนเพดานแกว่งไปมาอย่างรุนแรง ท่ามกลางความตกใจของพนักงาน หลายคนรีบลุกออกจากโต๊ะทำงานไปหลบในที่ปลอดภัย

และในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งได้ โพสต์ภาพที่สถานีรถไฟฟ้าฮัวเหลียน ซึ่งผู้โดยสารหลายคนพากันแตกตื่น หลังเพดานของอาคารพัง ทำให้มีน้ำไหลลงมาด้านล่าง เจ้าหน้าที่สถานีรีบเข้าเคลียร์พื้นที่ และกั้นบริเวณดังกล่าวไม่ให้ผู้โดยสารเข้าไป เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย

เช่นเดียวกับที่อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมความยิ่งใหญ่สวยงาม โดยเฉพาะการสับเปลี่ยนกำลังของทหารที่ประจำการ แต่ระหว่างที่กำลังรับชมอยู่นั้นเป็นช่วงเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวพอดี ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตกใจ พากันหลบออกไปด้านนอก

ส่วนอาคารที่พักอาศัยก็ได้รับผลกระทบ ข้าวของตกลงมาแตกกระจายเกลื่อนพื้น สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุ แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นช่วงเที่ยงวันที่ 18 เม.ย.62 ตามเวลาท้องถิ่น มีขนาด 6.1 ศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองฮัวเหลียน เมืองชายฝั่งทะเลทางตะวันออกของไต้หวัน เพียง 8 กิโลเมตร

สำนักงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหวของไต้หวันแจ้งว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกจากผิวดินเพียง 18 กิโลเมตร และนับเป็นแผ่นดินไหวแรงสุดในปีนี้ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนในกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน ได้รับแรงสั่นไหว เช่นเดียวกับในศูนย์การค้า และร้านค้าต่าง ๆ ขณะที่การเดินรถไฟใต้ดินในกรุงไทเปต้องหยุดให้บริการชั่วคราว

แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ยังทำให้ถนนหนทางต่างๆ แตกร้าวโดยเฉพาะถนนในเขตซินหยี ทางตะวันออกของกรุงไทเป และใกล้กับตึกไทเป 101 ส่วนอาคารบางแห่งก็มีรอยแตกร้าวเช่นกัน สินค้าตามห้างร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ร่วงจากชั้น ได้รับความเสียหาย รวมถึงยังพบอาคารสองแห่ง เกิดการเอียงตัวด้วย

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของไต้หวัน เผยแพร่ภาพเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนต้องถูกอพยพออกจากอาคารเรียนอย่างเร่งด่วนในระหว่างเกิดแผ่นดินไหว

สรุปรวมผู้บาดเจ็บขณะนี้อยู่ที่ 17 คน ในจำนวนนี้เจ็บสาหัส 1 คน เป็นชายสัญชาติมาเลเซีย อายุ 40  ปี ได้รับบาดเจ็บจากการถูกหินกระแทก ขณะปีนเขาอยู่ในอุทยานแห่งชาติทาโรโกะ ขณะที่หน่วยกู้ภัยรีบนำเฮลิคอปเตอร์ ไปรับผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต