เช้านี้วิถีไทย – สัมผัสศรัทธา ร่วมประเพณีแห่ต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลก จ.เลย

766

เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้พาไปชมความงดงามของประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ที่สืบทอดมานานกว่า 470 ปี จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปสัมผัสศรัทธาของชาวบ้านที่นี่ และการปลูกฝังเด็กๆ ในชุมชนให้เรียนรู้การทำต้นดอกไม้

เสียงตัดไม้ไผ่ เหลาไม้ตอก ดังทั่วชุมชนตำบลแสงภา ในเช้าวันที่ 14 เมษายน ซึ่งชาวบ้านช่วยกันทำโครงสร้างของต้นดอกไม้มีทั้งต้นขนาดใหญ่สูงไม่ต่ำกว่า 10 เมตร และต้นขนาดเล็กที่กลุ่มผู้สูงอายุกำลังถ่ายทอดภูมิปัญญาให้กับเด็กๆในชุมชนค่ะ

แม้จะเป็นต้นดอกไม้ขนาดเล็กแต่ก็มีโครงสร้างไม่ต่างกับต้นใหญ่ ใช้ไผ่หกมาทำเป็นส่วนคาน ไผ่บง ไผ่ข้าวหลามเป็นไม้ตอก ไผ่เสริมนำมาใช้เป็นระแนง เด็กๆก็จะได้เรียนรู้การทำตั้งแต่ต้นได้ช่วยกันสานลี้ก ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นวัสดุจากธรรมชาติ

เมื่อโครงสร้างใกล้เสร็จสมบูรณ์ก็ได้เวลาไปเก็บดอกไม้ที่จะนำใช้มาตกแต่ง โดยมักจะออกไปเก็บกันช่วงบ่ายเพื่อให้ดอกไม้ยังคงสดใหม่และให้สีสันที่งดงามก่อนนำไปถวายพระ

หน้าที่การตกแต่งดอกไม้ส่วนใหญ่เป็นของผู้หญิง มีทั้งดอกหางนกยูง ดอกคูณ ดอกดาวเรือง ดอกตะแบก ซึ่งล้วนเป็นดอกไม้ที่หาได้จากท้องถิ่นทั้งสิ้น

เป็นเวลากว่าสิบชั่วโมงที่ชาวบ้านช่วยกันทำต้นดอกไม้ให้เสร็จภายในวันเดียวทั้งต้นใหญ่ ต้นเล็ก และต้นขนาดจิ๋ว เมื่อใกล้ถึงเวลานัดหมาย ทุกคนก็จะพร้อมใจกันแบกหามต้นดอกไม้ไปรวมกันที่วัดศรีโพธิ์ชัย

หลังจุดเทียนเป็นแสงนำทางสู่ความสว่างและกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัยแล้ว ต้นดอกไม้ขนาดใหญ่นับสิบต้นจึงถูกยกขึ้นโบกสะบัดราวกับมีชีวิตแห่ไปรอบพระอุโบสถ ปีนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถไปร่วมงานแห่ต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลกอีกครั้งได้ในวันที่ 19 และ 27 เมษายน สัมผัสศรัทธาที่งดงามถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน