หนึ่งเดียวในโลก ประเพณีแห่พญายมในเทศกาลสงกรานต์ของชาวบางพระ

326

ชาวบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร่วมกันจัดขบวนแห่องค์พญายม ก่อนนำไปลอยลงทะเล เพื่อให้ปล่อยทุกข์ปล่อยโศก และสิ่งไม่ดีลงสู่ทะเลไปพร้อมกับองค์พญายม อันเป็นประเพณีท้องถิ่นที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณ ซึ่งจัดขึ้นเป็นแห่งเดียวในโลก

ขบวนแห่องค์พญายมบนรถที่ตกแต่ง อย่างสวยงาม ถูกแห่ไปตามถนนสายสำคัญในเขตพื้นที่ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เข้าร่วมงานตลอดเส้นทาง ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำพระ เล่นสาดน้ำสงกรานต์ รวมทั้งประแป้งกันอย่างสนุกสนาน

และเมื่อแห่องค์พญายม ไปถึงชายทะเลบางพระแล้ว ได้มีพิธีบวงสรวงองค์พญายม จากนั้นนำองค์พญายม ลุยน้ำลงไปในทะเลให้ลึก และไกล จากชายฝั่งที่สุดเพื่อให้องค์พญายมนั้นนำความทุกข์โศก โรคภัยไข้เจ็บ และความตาย ให้พ้นไปจากชาวบางพระ เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณและเป็นแห่งเดียวในโลก

ขณะที่ชาวบ้านอำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมใจกันร่วมเดินในขบวนผ้าป่าม้าเต้น ส่งท้ายมหาสงกรานต์ เพื่อสมทบทุนในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และบูรณะก่อสร้างสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ภายในวัดหนองบัว

โดยชาวบ้านในพื้นที่ ได้ร่วมใจกันระดมเงินพุ่มผ้าป่า พร้อมจัดหาม้าเต้น มาจากจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ จำนวนกว่า 60 ตัว เพื่อมาร่วมสร้างความครึกครื้นในขบวนแห่ผ้าป่า โดยใช้วัวเทียมเกวียนนำพุ่มผ้าป่า และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ นำหน้าขบวนของม้าเต้น โดยแต่ละตัวล้วนประดับตกแต่งด้วยผ้าหลากหลายสีสัน นอกจากนี้ยังมีการประกวดม้าเต้น ตามจังหวะเสียงเพลงอีกด้วย

ส่วนที่วัดเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร จัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์ตามวิถีไทยรามัญ ซึ่งสืบทอดกันมานานกว่า 30 ปีแล้ว กิจกรรมเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า ทำบุญตักบาตร การสรงน้ำพระที่เป็นเอกลักษณ์

 

และร่วมกันรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังมีการร่ายรำประกวดแต่งกายสวยงามแบบมอญ และการเล่นสะบ้า ก่อนจะปิดท้ายด้วยการแข่งขันลูกหนู

ขณะที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ชาวบ้านร่วมกันสืบสานประเพณี สรงน้ำพระธาตุเจดีย์พญาหน่อกวิ้น โดยมีผู้เข้าร่วมงานหลายพันคน ทั้งชาวไทยและเมียนมา ในงานมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองต่าง ๆ และการแสดงของผู้สูงอายุ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีปี๋ใหม่เมืองของชาวตำบลแม่ปะ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

ที่บ้านหนองมะคัง ตำบลทับยายเชียง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก มีการจัดงานประเพณียกธง หลังสงกรานต์ ประจำปี 2562 โดยมีชาวบ้านจาก 6 หมู่บ้าน ซึ่งมีเชื้อสายลาวครั่ง และชาวลาวครั่ง จากภาคกลาง และอีสานหลายจังหวัด ได้ร่วมกันทำธง ด้วยไม้ไผ่ลำใหญ่ที่สุด ตกแต่งประดับประดา และผูกติดด้วยสิ่งของ แห่บนถนน มาจากแต่ละหมู่บ้าน มาทำพิธีร่วมกัน ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่

ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่า การยกธง เป็นการขอพรจากเทวดา และการขอฟ้าขอฝน ให้ตกต้องตามฤดูกาล และอุทิศส่วนกุศล ให้แก่ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว ส่งผลให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง มีแต่ความสุขความเจริญในชีวิต และที่สำคัญ เป็นการสร้างความรัก ความสามัคคี ของคนในหมู่บ้านอีกด้วย